Ngay cả vị nữ tổng trọng tài Phạm Thị Hương Giang cùng các thành viên nữ của Ban tổ chức cũng được trao những món quà đặc biệt tương tự, khiến tất cả không giấu được cảm giác hạnh phúc và niềm vui của mình, trước giờ khai cuộc ván hai và ba của giải đấu đang diễn ra tại TP HCM.

Hoa và sôcôla cho các nữ kỳ thủ, thần đồng 13 tuổi dẫn đầu HDBank - Ảnh 1.

Tổng trọng tài nhận hoa từ Chủ tịch Liên đoàn cờ Đông Nam Á

Niềm vui là có thật bởi ngay ở ván đấu thứ nhì diễn ra sau đó, các kỳ thủ nữ lần lượt giành được những kết quả rất có lợi. Phạm Lê Thảo Nguyên vượt qua đồng đội nam Nguyễn Đức Hòa, Võ Thị Kim Phụng cầm hòa Zhao Yuan-he (Trung Quốc) xếp trên cô 80 bậc, Nguyễn Thị Thanh An chia điểm với cựu vô địch thế giới Stefanova Antoaneta hơn cô gần 250 Elo, Gomes Mary Ann (Philippines) đánh bại kỳ thủ lão làng Mikhail Vasiliev (Ukraine)…

Hoa và sôcôla cho các nữ kỳ thủ, thần đồng 13 tuổi dẫn đầu HDBank - Ảnh 2.

Phạm Lê Thảo Nguyên nhận hoa rồi đánh bại Nguyễn Đức Hòa

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2019 hấp dẫn ngay từ những ván đầu tiên. Sau khi để đồng hương Dương Thế Anh cầm hòa trong ngày ra quân, hạt giống số 5 Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã có chiến thắng đầu tay ở ván 2 trước Nutakki Priyanka sau 45 nước đi. Kết quả này giúp Trường Sơn gia nhập tốp dẫn đầu, góp phần đẩy cuộc đua vô địch sang giai đoạn hết sức quyết liệt.

Hoa và sôcôla cho các nữ kỳ thủ, thần đồng 13 tuổi dẫn đầu HDBank - Ảnh 3.

Trường Sơn giành 2 chiến thắng liên tiếp, gia nhập Top 30

Ở ván 3, ba kỳ thủ hàng đầu Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh và Nguyễn Anh Khôi đều giành chiến thắng trước các đối thủ dưới cơ. Trường Sơn (2.647) cầm quân trắng đã thắng nhanh Roderick Nava (2.393) sau 31 nước đi và Tuấn Minh (2.556) vượt qua kỳ thủ trẻ Samant Aditya S (2.388). Cũng cầm quân đen và giành chiến thắng là Anh Khôi (2.484) trước Shah Fenil (2.360). Kỳ thủ người Ấn Độ sai sót nghiêm trọng ở nước 28, cho phép Anh Khôi kết thúc ván cờ  với 1 điểm trọn vẹn.

Hoa và sôcôla cho các nữ kỳ thủ, thần đồng 13 tuổi dẫn đầu HDBank - Ảnh 4.

Nguyễn Anh Khôi là kỳ thủ chủ nhà có thứ hạng tốt nhất sau 3 ván

Trong khi các kỳ thủ nam có kết quả thuận lợi, 3 kỳ thủ nữ hàng đầu chủ nhà là Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng và Hoàng Thị Bảo Trâm - đều thua trước các đối thủ được đánh giá cao hơn. Được mệnh danh "siêu thần đồng" khi đạt đủ chuẩn đại kiện tướng ở tuổi 13, Gukesh Dommaraju đang thi đấu rất hay tại giải năm nay với 3 ván toàn thắng, gồm cả việc đánh bại cựu vô địch nữ châu Á Sukandar Irine Kharisma và kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên… Cộng thêm việc vượt qua kỳ thủ chủ nhà Bảo Khoa ở ván khai mạc, Gukesh Dommaraju đang xuất sắc dẫn đầu giải, bỏ xa siêu đại kiện tướng Wang Hao hay nhà vô địch HDBank 2018 Mareco Sandro đều mới được 2,5 điểm.

Ván bốn diễn ra lúc 9 giờ 30 phút sáng 9-3.

HDBank là giải cờ vua quốc tế lớn nhất hàng năm do Việt Nam tổ chức, thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE). Giải do Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) phối hợp cùng Liên đoàn cờ Việt Nam, với sự ủy nhiệm của Tổng cục Thể dục Thể thao. Sau 9 mùa, giải đã có hơn 1.400 lượt kỳ thủ đến từ 36 quốc gia của năm châu lục tham gia. Giải năm nay diễn ra từ ngày 7 đến 13-3 tại Khách sạn Rex, TP HCM với tổng giải thưởng 60.000 USD.
Đông Linh