Lớn tuổi hơn Lê Quang Liêm, thành danh cũng sớm hơn người đồng đội nổi tiếng đã vươn tầm vào nhóm siêu đại kiện tướng (ĐKT) thế giới từ vài năm nay, Nguyễn Ngọc Trường Sơn dù vậy lại khá chật vật trên hành trình khẳng định tài nghệ khi không có nhiều cơ hội cải thiện Elo bằng những chuyến thi đấu nước ngoài đáng mơ ước.

Kiệm lời và không thích nhắc nhiều về bản thân, kỳ thủ quê Kiên Giang này nhiều năm qua luôn phấn đấu vươn lên bằng nỗ lực bản thân. Ngoài việc tập trung tập huấn cùng đội tuyển quốc gia, Trường Sơn dành hết thời gian chuyên tâm luyện cờ cùng vợ, cũng là một trong những tên tuổi hàng đầu Việt Nam, kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn đủ sức vào tốp 100 thế giới - Ảnh 1.

Trường Sơn (giữa) trở thành niềm hy vọng số 1 của chủ nhà tại Giải HDBank 2019 Ảnh: Đông Linh

Hiện là kỳ thủ số 2 Việt Nam chỉ sau Lê Quang Liêm, Trường Sơn đóng góp rất nhiều vào thành tích của đội tuyển cờ quốc gia trong hơn một thập niên trở lại đây mà đáng chú ý là 2 lần giành hạng 7 thế giới tại các kỳ Olympiad năm 2012 và 2018. Bản thân kỳ thủ từng trở thành ĐKT ở tuổi 13 này cũng 2 lần giành HCV cá nhân bàn đấu tại 2 kỳ Olympiad 2014 và 2018, một kỷ lục hiếm có của cờ vua Việt Nam.

Năm 2011, một nhà tài trợ giấu tên quyết định tài trợ cho cả Liêm và Sơn số tiền 200.000 USD trong 4 năm (2012-2015) để giúp 2 kỳ thủ tài năng này có điều kiện thuê chuyên gia huấn luyện, tham gia các giải đấu hàng đầu quốc tế... Chỉ tiếc vì nhiều lý do, bản hợp đồng tài trợ kể trên đã không được thực hiện đầy đủ như cam kết. Quang Liêm nhận được gần 200 triệu đồng còn Trường Sơn chỉ được nhận hơn 100 triệu đồng. Từ đó đến nay, 2 kỳ thủ hàng đầu này không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào ngoài thu nhập từ tiền công lao động khi tham gia đội tuyển và tiền thưởng vốn không nhiều lắm ở các giải đấu.

Lê Quang Liêm không thể về nước tham dự Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2019 (khởi tranh vào ngày 7-3 tại TP HCM) như cách đây 3 mùa giải. Vì thế, Nguyễn Ngọc Trường Sơn trở thành niềm hy vọng số 1 của nước chủ nhà. Với Elo 2.647, anh được xếp hạt giống số 5 của giải và không giấu mục tiêu sẽ lại giành ngôi vô địch như cách đây 5 năm. Trường Sơn còn tự tin sẽ cải thiện đáng kể hệ số Elo, qua đó vươn lên nhóm 100 kỳ thủ hàng đầu thế giới. Anh hiện xếp ở vị trí 109, kém Jon Ludvig Hammer - người giữ hạng 100 đúng... 5 Elo.

Đ.Tùng