Chính thức được phép trở lại sau gần 5 tháng, mọi hoạt động TDTT tại TP HCM xem ra vẫn khá dè dặt do phải giới hạn cả công suất hoạt động lẫn tần suất tập luyện.

Chọn ngày đầu tuần làm thời điểm tái xuất, Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu mới chỉ đón được vài chục khách sau 4 suất phục vụ sáng chiều nhưng tự tin đây sẽ là tín hiệu tốt cho sự trở lại của bơi lội nói riêng, thể thao nói chung. Ông Chung Tấn Phong, Giám đốc Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu, cho biết dẫu nhiều người còn e ngại chuyện lây nhiễm dịch bệnh qua môi trường nước nhưng Trung tâm Yết Kiêu làm việc rất bài bản, đủ sức giúp mọi người vượt qua "rào cản" do hiểu không hết vấn đề.

"Mỗi suất bơi, chúng tôi phục vụ khoảng 60 khách người lớn, 30 khách thiếu nhi và chỉ hoạt động 5 suất bơi/ngày. Khách đến tập luyện sẽ phải chấp hành quy định chung, như có thẻ xanh Covid-19 chứng nhận đã tiêm 2 liều vắc-xin hoặc giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng; phải quét mã QR khai báo y tế, đeo khẩu trang, xịt khử khuẩn, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách 2 m khi vào trung tâm… Điều gì có lợi cho bản thân và cộng đồng, tôi tin mọi người đều ý thức và cùng nhau thực hiện" - ông Chung cho biết.

Hoạt động TDTT trở lại trong dè dặt - Ảnh 1.

Phòng phun khử khuẩn tại Gym DTT Ảnh: ĐÔNG LINH

"Nóng" nhất trong những ngày qua chính là hoạt động tại các phòng gym, yoga, CLB tạ - thể hình được xếp chung với… loại hình cắt tóc, gội đầu. Không ai rõ vì sao hoạt động thẩm mỹ, làm đẹp trong các cửa tiệm nhỏ hẹp lại được đánh đồng với việc tập luyện thể thao trong không gian rộng hàng trăm, thậm chí cả ngàn mét vuông, thời gian tập lên đến hàng giờ mà điểm chung cho tất cả là chỉ được hoạt động tối đa 50% công suất và tối đa 10 người tại cùng một thời điểm!

Anh Đặng Thanh Tùng, chủ của chuỗi điểm tập luyện Gym DTT, cho biết cơ sở chính tại phường 11, quận Gò Vấp may mắn ở tại "vùng xanh" nên anh mở cửa hoạt động lại ngay từ ngày 1-10. Được các cán bộ Trạm Y tế lẫn UBND phường tư vấn đầy đủ, anh bố trí các phòng phun khử khuẩn tự động và khách sẽ phải xuất trình thẻ xanh Covid, quét mã QR khai báo y tế, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trong suốt buổi tập.

"Giữa các giờ tập, nhân viên của Gym DTT sẽ tiến hành lau chùi, khử khuẩn thiết bị gồm máy chạy bộ, dàn máy tạ cũng như các bộ tạ rời. Nhân viên cũng thường xuyên nhắc nhở khách giữ khoảng cách khi tập luyện, không tụ tập trò chuyện, đồng thời phải phun khử khuẩn trước khi ra về. Khách mới tiêm một mũi vắc-xin sẽ được tư vấn đến tập vào khung giờ riêng và đề xuất tạm không phục vụ khách cao tuổi vì tình hình dịch chỉ mới tạm lắng" - anh Tùng cho biết.

Dù vậy, không phải nơi nào cũng tái xuất suôn sẻ như vậy. Anh Bùi Xuân Trường, chủ phòng gym Việt Nam ở quận 7, dè dặt cho biết sẽ ráng chờ thêm độ dăm mười ngày để mọi thứ "đâu vào đó" mới mở cửa hoạt động trở lại. Phòng gym Việt Nam là điểm tập luyện quen thuộc của hàng chục thành viên đội tuyển thành phố lẫn tuyển quốc gia nên theo anh Trường, "giữ gìn tuyệt đối vì sự an toàn của các tuyển thủ là điều nên làm".

Cùng chung tâm trạng với anh Trường, cựu "kiến càng" Lý Đức cho biết cứ mở cửa trở lại là áp lực tiền thuê mặt bằng đè nặng. Phòng tập "Lý Đức Gym" tại quận 4 lúc nào cũng đông khách tập luyện, chính vì thế, quy định "hoạt động tối đa 50% công suất và tối đa 10 người tập cùng một thời điểm" đang làm khó cho cơ sở của anh và rất nhiều phòng tập khác. 

Đào Tùng