Việc 2 tay vợt Việt kiều Thai-Son Kwiatkowski (Thái Sơn) và Alize Lim góp công lớn giúp CLB Hưng Thịnh - TP HCM thâu tóm 4 danh hiệu vô địch nội dung thi đấu đơn và đôi tại Giải Quần vợt vô địch quốc gia 2019 vừa kết thúc hôm 26-10 tại TP HCM không khiến người hâm mộ banh nỉ Việt Nam bất ngờ.

Sự góp mặt của nữ tay vợt 29 tuổi người Pháp gốc Việt Alize Lim từng nổi tiếng khi tham dự các giải Grand Slam ở Úc, Mỹ, Pháp và tay vợt 24 tuổi người Mỹ gốc Việt Thai-Son Kwiatkowski đang nằm trong tốp 200 thế giới, vừa trở về tại Giải Mỹ mở rộng 2019 đã giúp chất lượng chuyên môn Giải Quần vợt vô địch quốc gia 2019 được nâng tầm. Không ít tài năng trẻ Việt Nam và các tay vợt chuẩn bị lên đường dự SEA Games 30 tích lũy nhiều bài học quý giá khi có dịp chạm trán 2 tay vợt Việt kiều này.

Xét về thể trạng và thể lực thì các vận động viên Việt Nam hoàn toàn kém xa các tay vợt Việt kiều, kể cả tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam. Vì vậy, việc Thai-Son Kwiatkowski hay Alize Lim có thể thi đấu 2 trận trong một ngày mà thể lực vẫn bảo đảm ở giải vô địch quốc gia kỳ này là chuyện bình thường. Đó cũng là cơ sở để họ dễ dàng vượt qua các đồng nghiệp Việt Nam. Nhưng ấn tượng nhất ở sân chơi đẳng cấp nhất quốc gia kỳ này chính là kinh nghiệm, bản lĩnh và thái độ chuyên nghiệp khi tập luyện cũng như thi đấu của họ.

Học từ những tay vợt Việt kiều - Ảnh 1.

Việc cọ xát cùng Thai-Son Kwiatkowski giúp các tay vợt Việt Nam tự tin khi thi đấu tại SEA Games 30 Ảnh: Diên Vỹ

Sự chuyên nghiệp thể hiện rõ khi cả 2 có những bài tập căn cơ, làm nóng trước khi bước vào trận đấu. Không hời hợt qua loa khi khởi động như các tay vợt khác, áo đấu của Thai-Son Kwiatkowski luôn ướt đẫm mồ hôi trước khi trận đấu chính thức bắt đầu.

Quan sát Thai-Son Kwiatkowski và Alize Lim thi đấu, tay vợt có biệt danh "vua đánh đôi" Việt Nam Lê Quốc Khánh thán phục: "Cách họ được tập luyện bài bản cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý khác xa các tay vợt Việt Nam. Vì vậy, thể lực của họ luôn vượt trội đối thủ dù phải thi đấu trong thời tiết hanh nóng tại TP HCM. Không những vậy, kỹ thuật và đấu pháp thi đấu của họ cũng là điều mà các tay vợt Việt Nam cần trau dồi, học hỏi thêm. Họ không dễ buông xuôi khi bị dẫn điểm và cũng rất khôn khéo trong việc tìm kiếm và tận dụng sơ hở của đối phương. Nhưng ấn tượng nhất chính là phong cách thi đấu chuyên nghiệp với sự tự tin và bản lĩnh vượt trội các tay vợt Việt kiều này".

HLV tuyển quần vợt Việt Nam Trương Quang Vũ bày tỏ: "Các tay vợt Việt Nam rất cần có những buổi cọ xát, thi đấu như vậy. Đó là cơ hội để họ học hỏi kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu chuyên nghiệp, biết sửa chữa khuyết điểm và cải thiện thể lực, nâng tầm đẳng cấp. Giải Quần vợt vô địch quốc gia 2019 là bàn đạp quan trọng để những tài năng như Văn Phương, Minh Tuấn hay Thanh Trúc tự tin trong hành trình tìm kiếm danh hiệu tại SEA Games 30 sắp tới".

Tường Phước