Trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây nhất của HLV Lê Thụy Hải, ông nhìn nhận: "Xã hội nào thì bóng đá ấy. Người Việt Nam chưa phải quá yêu thích bóng đá, một số CĐV nói chuyện lớn lao nhưng không chịu đến sân xem. Còn bản thân VFF chưa thực hiện được vai trò đưa ra quyết sách, định hướng cho bóng đá Việt Nam, khiến các CLB cũng như cầu thủ phải mò mẫm tìm đường lên chuyên nghiệp".

Khi nhận được lời mời dự hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" do Báo Người Lao Động tổ chức vào ngày 27-11, nhà cầm quân cá tính bậc nhất V-League này lập tức đồng ý. Ông quyết định biến những trăn trở trong lòng thành một bài tham luận đáng chờ đợi nhất.

Trong giới bóng đá Việt Nam, không ai xa lạ gì cá tính của nhà cầm quân người Hà Tây. Ông là một trong những công thần của bóng đá Bình Dương với 3 lần vô địch V-League. Thế nhưng, cũng không ít lần nhà cầm quân người Hà Đông có những va chạm nội bộ nảy lửa trong 6 lần dẫn dắt đội bóng miền Đông Nam Bộ. Ngay cả với người hâm mộ đội nhà, ông Hải cũng không ngại đấu khẩu ngay trên sân mỗi khi phải chứng kiến cảnh "chướng tai gai mắt".

Hội thảo Tương lai bóng đá Việt: Chờ bom tấn Lê Thụy Hải - Ảnh 1.

Hội thảo Tương lai bóng đá Việt: Chờ bom tấn Lê Thụy Hải - Ảnh 2.

HLV Lê Thụy Hải Ảnh: Quang Liêm

Những câu chuyện về HLV Lê Thụy Hải có thể nói luôn tạo ra một sức hút mãnh liệt với giới truyền thông cả nước. "Trung ngôn nghịch nhĩ", những lời nói thẳng của HLV Lê Thụy Hải không ít lần làm mích lòng các đội bóng, cầu thủ và thậm chí cả giới truyền thông. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều, "Mourinho của bóng đá Việt" là một phần của lịch sử bóng đá nước nhà trong nhiều thời kỳ.

Có điều, nghe HLV Lê Thụy Hải "chửi nhiều", "chê nhiều" và khen cũng nhiều nhưng để nghe ông đọc ra bản tham luận đóng góp cho bóng đá Việt Nam nói chung, cho 2 tổ chức VFF và VPF nói riêng thì tất cả phải chờ đến hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" tại TP HCM, nơi mà ông sẽ cùng nhiều diễn giả khác tham gia bày tỏ chính kiến, quan điểm mang tính xây dựng nhất.

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã dành lời khen cho VFF sau hàng loạt chiến công giành quyền dự 6 VCK các giải đấu cấp châu lục trong năm 2018-2019 như Asian Cup 2019, U23 châu Á 2018, U17, U19 hay futsal... Có một số lời nhận định rằng liệu hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" tổ chức trong thời điểm này có thích hợp hay trở thành thừa sau khi những gì VFF đã làm được AFC nhìn nhận? Một phần hoài nghi đó sẽ được chính HLV Lê Thụy Hải giải đáp với bản tham luận mà nhà cầm quân 71 tuổi người Hà Tây đã dày công chuẩn bị.

Kể từ ngày chia tay FLC Thanh Hóa, HLV Lê Thụy Hải chưa có dịp đăng đàn, bày tỏ chính kiến với bóng đá Việt Nam. Điều này càng tạo nên sức nóng cho buổi hội thảo "Tương lai bóng đá Việt", khi tất cả đều chờ đợi những lời ruột gan của "ông già gân" bóng đá Việt. 

Hứa hẹn sôi nổi

Tham dự và phát biểu tại hội thảo diễn ra vào sáng 27-11 ở Trung tâm Hội nghị White Palace (TP HCM) còn có cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng, HLV Phan Thanh Hùng (Than Quảng Ninh)… Đến dự hội thảo còn có ông Hà Quang Dự, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban TDTT.

Bên cạnh nhiều diễn giả tham gia tranh luận trên tinh thần xây dựng, không đả kích cá nhân, cùng chung tay vì bóng đá Việt, sự góp mặt của đại diện các ban ngành, VFF, VPF cũng như các CLB tại V-League và Giải Hạng nhất quốc gia hứa hẹn sẽ tạo nên không khí sôi nổi cho hội thảo.

Anh Dũng