Hủy bỏ Wimbledon, Federer mất cơ hội kiếm thêm Grand Slam - Ảnh 1.

Federer thất vọng vì Wimbledon 2020 tuyên bố hủy bỏ

Làng banh nỉ thế giới đón nhận thông tin Giải Wimbledon 2020 chính thức bị hủy bỏ vào đêm 1-4, ngay trên tranh Fanpage chính thức của giải đấu có truyền thống lâu đời nhất nước Anh. "Thật đáng tiếc khi phải thông báo giải đấu của chúng ta phải hủy bỏ vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh Covid19. Kỳ Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ ngày 28-6 đến 11-7 năm 2021", trích nội dung Fanpage Wimbledon đăng tải rạng sáng 2-4.

All England Club - đơn vị tổ chức Wimbledon cũng cho biết kể từ khi có sự xuất hiện dịch Covid-19 vào tháng 1, họ đã làm theo hướng dẫn của Chính phủ Anh và các cơ quan y tế công cộng liên quan đến các hoạt động thường niên của giải đấu, bên cạnh việc gia tăng sự hiểu biết về hành trình khả năng bùng phát dịch tại Anh.

Hủy bỏ Wimbledon, Federer mất cơ hội kiếm thêm Grand Slam - Ảnh 2.

Novak Djokovic hiện đang là đương kim vô địch Wimbledon

Khi Roland Garros 2020 tuyên bố dời lại đến cuối tháng 9-2020 thì Wimbledon vẫn giữ lập trường tổ chức, dự kiến khởi tranh ngày 29-6 nhưng sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng đã khiến Grand Slam thứ 3 trong năm buộc phải hủy bỏ. Đây cũng là giải đấu uy tín, có truyền thống lâu đời nhất xứ sở sương mù và trên thế giới. Việc hủy bỏ giải đấu trong thời điểm hiện tại là quyết định đúng đắn của ban tổ chức và sẽ giảm bớt chi phí cũng như công sức trong công tác chuẩn bị dự kiến được tiến hành từ tháng 4 năm nay. Từ nhiều năm trước, Wimbledon đã có những khoản bảo hiểm, để tự bảo vệ trước những sự cố bất thường như đại dịch toàn cầu. Số tiền bảo hiểm chi trả cho việc hủy giải có thể lên tới 50 triệu USD.

Việc hủy bỏ Wimbledon 2020 mang đến nỗi thất vọng đối với "huyền thoại sống" Roger Federer. Tay vợt sắp bước sang tuổi 39 này đang sở hữu 20 Grand Slam trong đó có 8 lần đăng quang trên mặt sân cỏ của Wimbledon và ở độ tuổi không còn đỉnh cao phong độ hiện tại thì Federer khó lòng tìm kiếm thêm danh hiệu Grand Slam nếu không được thi đấu trên mặt sân sở trường.

Ngoài ra, theo thông báo của ATP hôm 1-4, các hoạt động quần vợt chuyên nghiệp phải ngưng lại đến ngày 13-7, lịch đấu của mùa giải sẽ trở nên đặc kín, chồng lắp nhau nếu các giải đấu trước đó bị hoãn lại. Đặc biệt sau khi Roland Garros dời lịch xuống cuối tháng 9, chỉ một tuần sau khi Giải Mỹ mở rộng kết thúc. Điều đó sẽ mang đến thiệt hại về mặt thể lực đối với những tay vợt lớn tuổi như Federer và anh chỉ có thể lựa chọn một trong hai Grand Slam để dồn tâm sức thi đấu.

Tường Phước - Ảnh: Reuters