Bơi marathon nam, nữ không phải là môn tranh tài sớm nhất nhưng lại là 2 nội dung thi đấu đầu tiên được trao huy chương tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần 5-2016 (ABG5) vào sáng 23-9. Nếu như ở cự ly 5 km nữ, 2 kình ngư trẻ chuyên bơi trong… hồ là Trần Thị Hồng Cẩm và Lê Thị Mỹ Thảo chỉ về đích ở các vị trí thứ 6 và 7 thì ở cự ly 10 km nam, tình hình tương tự diễn ra đối với Lâm Quang Nhật, niềm hy vọng lớn nhất của đoàn chủ nhà ở nội dung thi đấu này. Thậm chí, kình ngư từng giành HCV SEA Games 2015 còn không thể hoàn tất cự ly bơi của mình dưới nắng trưa gay gắt và sóng dập dữ dội ven bờ Công viên Biển Đông.

Huy Hoàng chỉ xếp thứ 4 nội dung bơi 10 km nam
Huy Hoàng chỉ xếp thứ 4 nội dung bơi 10 km nam

Chính vì thế, những người hâm mộ có mặt tại điểm thi đấu đều thấy tiếc nuối cho Nguyễn Huy Hoàng, tay bơi trẻ thường xuyên tập luyện ở vùng biển Quảng Bình. Trong khi V.Khudyakov (Kazakhstan) quá mạnh, về đích chỉ sau 2 giờ 2 phút 07 giây thì ở nhóm kế tiếp, Wang Wen-hao (Trung Quốc) nhỉnh hơn một chút và về đích thứ nhì. Cuộc cạnh tranh diễn ra quyết liệt giữa Huy Hoàng và Mohammad Saleh (Syria) ở đích đến và kình ngư chủ nhà mất HCĐ do về đích sau đối phương vỏn vẹn 9% giây!

Các nhà chuyên môn vẫn tự tin cho rằng khả năng tranh chấp thành tích ở môn bơi marathon chưa phải đã khép lại với các VĐV chủ nhà. Ở các nội dung bơi nam 5 km và nữ 10 km, những niềm hy vọng như Hoàng Quý Phước, Trần Tấn Triệu hay Mai Thị Linh đã sẵn sàng đua tranh với các đối thủ mạnh vào sáng 25-9.

Tham gia đại hội trên “sân nhà” bằng lực lượng khá đông đảo với 322 VĐV của 20 phân môn, trong đó quy tụ những gương mặt nổi bật, đoàn thể thao Việt Nam không giấu tham vọng góp mặt trong 5 thứ hạng đầu trên bảng tổng sắp huy chương đại hội. Ngoài một số môn mà thể thao Việt Nam có ưu thế như võ cổ truyền, Vovinam, đá cầu hay pencak silat, những môn còn lại, chúng ta đều có thể đua tranh sòng phẳng với nhiều đối thủ mạnh.

Tại ABG4 diễn ra ở Phuket (Thái Lan) 2 năm trước, đoàn Việt Nam xếp hạng 5 chung cuộc với 8 HCV, 12 HCB và 20 HCĐ, xếp sau các đoàn Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đào Tùng