Chấp hành quy định của Chính phủ trong tình hình dịch bệnh Covid-19, hôm 24-4, LĐBĐ Hà Lan (KNVB) đã công bố quyết định hủy bỏ Eredivisie và các giải đấu hạng dưới mùa bóng 2019-2020. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 64 năm, giải bóng đá cao nhất tại Hà Lan đối mặt với tình cảnh "chẳng đặng đừng" này.

Hy hữu: Hà Lan sắp rút lại quyết định hủy bỏ giải VĐQG vì bị kiện - Ảnh 1.

Chiếc đĩa bạc Eredivise mùa này trở nên vô chủ

Ban Tổ chức các giải đấu Hà Lan xác nhận mùa giải kết thúc ngay lập tức đồng thời tuyên bố không trao danh hiệu vô địch cho những đội bóng dẫn đầu và không có đội bóng nào ở cuối bảng phải rớt hạng. Quyết định này đang gây ra làn sóng phản đối từ các CLB mà quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hy hữu: Hà Lan sắp rút lại quyết định hủy bỏ giải VĐQG vì bị kiện - Ảnh 2.

FC Utrecht mất cơ hội dự Europa League

Đội bóng xếp thứ 6 Utrecht sẽ không có cơ hội tham dự Europa League chỉ vì đá ít hơn một trận, kém 3 điểm so với đối thủ xếp ngay trên Willem II, đội cuối cùng có suất tham dự cúp châu Âu. Nếu đá đủ 26 trận, Utrecht có cơ hội qua mặt Willem II với một chiến thắng kèm hiệu số bàn thắng-bại rất cách biệt (+16, so với +3 của đối thủ). Phát biểu trên kênh truyền hình RTV Utrecht, Frans van Seumeren - ông chủ của CLB này tuyên bố "sẽ thuê luật sư làm tất cả để buộc BTC rút lại quyết định hủy giải".

Hy hữu: Hà Lan sắp rút lại quyết định hủy bỏ giải VĐQG vì bị kiện - Ảnh 3.

Cambuur bức xúc vì mất suất thăng hạng

CLB Cambuur, đội dẫn đầu giải Hạng nhì Eerste Divisie với 4 điểm nhiều hơn đội xếp thứ nhì De Graasfchap và… 11 điểm so với đội xếp thứ ba Volendam, mất đến 99,5% cơ hội thăng hạng mùa tới theo thống kê từ 10.000 lần tính toán của một siêu máy tính!

Hy hữu: Hà Lan sắp rút lại quyết định hủy bỏ giải VĐQG vì bị kiện - Ảnh 4.

Ajax vuột danh hiệu vô địch Hà Lan thứ 35 trong lịch sử

Utrecht và Cambuur chính là hai đội bóng đầu tiên đề xuất khởi kiện KNVB và nhận được sự ủng hộ từ nhiều đội bóng khác. Luật sư chuyên về lĩnh vực thể thao Marjan Olfers cho rằng khả năng chiến thắng của vụ kiện này là khá cao nhưng sẽ tốn nhiều thời gian. Còn chính trị gia người Hà Lan, Mark Boumans, cho rằng việc KNVB phải rút lại quyết định hủy bỏ mùa giải hoàn toàn có thể xảy ra: "Tôi nghĩ quyết định đó có thể phải thay đổi. Nếu như có trên một nửa số đội phản đối quyết định này thì việc thay đổi có thể xảy ra ngay trong tuần này".

Hy hữu: Hà Lan sắp rút lại quyết định hủy bỏ giải VĐQG vì bị kiện - Ảnh 5.

AZ Alkmaar cũng không thể vui vì thứ hạng chung cuộc bị hủy bỏ

Các CLB đã được tham khảo ý kiến về việc hủy bỏ mùa giải với 16 đội bỏ phiếu cho giải pháp có đội thăng hạng, xuống hạng tại Eredivisie. Tuy nhiên, 9 đội bỏ phiếu chống trong khi 9 đội khác bỏ phiếu trắng, trao quyền quyết định cuối cùng cho KNVB. Đó là lý do để có quyết định gây tranh cãi trong vài ngày qua.

Hy hữu: Hà Lan sắp rút lại quyết định hủy bỏ giải VĐQG vì bị kiện - Ảnh 6.

Hà Lan đã tính tái xuất mùa giải trên sân không có khán giả, có lên xuống hạng

KNVB chấp nhận tổn thất lớn với quyết định này, bởi theo nhật báo Daily Mail (Anh), Chính phủ Hà Lan đã nhận được đơn xin viện trợ 350 triệu bảng để giải quyết vấn đề tài chính của bóng đá Hà Lan khi mùa giải phải kết thúc sớm.

Đông Linh (theo SportMail)