Cụ thể, hai trung vệ Fachrudin Aryanto và Rudolof Basna sẽ bị treo giò ở trận bán kết lượt đi do đã nhận 2 thẻ vàng sau 3 trận của vòng bảng. Đây đều là những trụ cột của Indonesia khi chơi đủ cả 270 phút trong 3 trận vòng bảng. Rõ ràng, việc 2 vị trí chủ chốt ở hàng thủ phải ngồi khán đài sẽ ít nhiều khiến cho HLV Alfred Riedl gặp khó khăn trong việc tìm người thay thế.


Rudolof Basna là một trong hai trung vệ trụ cột của Indonesia

Rudolof Basna là một trong hai trung vệ trụ cột của Indonesia

Tất nhiên, Indonesia vẫn còn một số gương mặt khác có thể chơi ở vị trí trung vệ, nhưng những cầu thủ thay thế có đảm bảo được sự an toàn hay không mới là vấn đề. Tại vòng bảng, hàng thủ của Indonesia không được đánh giá cao khi liên tiếp mắc sai lầm. Hơn một nửa trong số 7 bàn thua của đội bóng xứ Vạn đảo xuất phát từ sai lầm của các hậu vệ.

Cụ thể, 2 bàn thua đầu tiên trước Thái Lan là do sai sót cá nhân của Basna khi lóng ngóng để tiền đạo của đội bóng xứ Chùa vàng cướp bóng ngay trong chân. Bàn thua trước Singapore cũng xuất phát từ lỗi không kèm người của 2 trung vệ Indonesia.

Việc Indonesia mất 2 trụ cột ở hàng thủ ít nhiều đem đến chút lợi thế cho tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà các học trò HLV Nguyễn Hữu Thắng tỏ ra chủ quan. Đội bóng xứ Vạn đảo tiến vào bán kết trên phương châm “lấy công bù thủ” khi các chân sút trên tuyến đầu của họ rất sắc sảo.

Anh Dũng