Tham dự cuộc họp có đại diện của UBND TP Hà Nội, ngành công an, y tế, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF)… và các đơn vị liên quan trong việc phối hợp tổ chức các trận đấu.

Theo đó, các cơ quan chức năng thống nhất không tổ chức bán vé trận Việt Nam gặp Úc vào ngày 7-9. Điều này đồng nghĩa trận đấu đầu tiên của thầy trò HLV Park Hang-seo trên sân nhà Mỹ Đình sẽ không có khán giả vào sân.

Trước đó, VFF có đề xuất phương án bán khoảng 8.000 - 10.000 vé vào sân cho các CĐV. Nếu phương án này được triển khai, vé sẽ được bán trực tuyến, người dùng nhận mã đến điện thoại để ban tổ chức kiểm tra khi qua cửa. Những người muốn vào sân phải tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 và có giấy xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phương án này đã không thể triển khai ở trận đấu gặp Úc.

Điều này cũng khiến đội tuyển Việt Nam phần nào mất đi lợi thế tinh thần nhờ sự cổ vũ của CĐV nhà. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại, đây là quyết định phù hợp. Thầy trò HLV Park Hang-seo cũng đã quen với hoàn cảnh khó khăn khi tham gia cơ chế bong bóng khép kín. Điều quan trọng nhất của tuyển Việt Nam lúc này nằm ở khía cạnh chuyên môn, khi nhu cầu phải sớm giải mã các đối thủ đang gặp nhiều rào cản.

Tuyển Việt Nam ít thông tin để giải mã Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho trận gặp Ả Rập Saudi. Ảnh: VFF

Thông thường trước khi đối đầu với những đối thủ mạnh, HLV Park Hang-seo sẽ cắt cử trợ lý Lee Young-jin, Lư Đình Tuấn hoặc Lưu Danh Minh đi trực tiếp theo dõi, ghi chép lại dữ liệu kết hợp ghi hình để mổ băng phân tích. 

Mới nhất, nhà cầm quân người Hàn Quốc còn bổ sung HLV Kim Tae-min của HAGL để hỗ trợ xử lý những dữ liệu về đối thủ. Đây là cách giúp tuyển Việt Nam có được sự chuẩn bị tốt nhất, góp phần vào thành công chung của thầy trò HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển quốc tế, từ đó khiến việc trực tiếp đến sân giải mã đối thủ là điều không thể.

Đơn cử như trường hợp của Ả Rập Saudi, đối thủ đầu tiên của tuyển Việt Nam, những thông tin về đối thủ này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dữ kiện trên internet, thay vì đến từ việc theo dõi đối thủ thi đấu. VFF đã mua tài khoản InStat để có cái nhìn sâu hơn về những số liệu chi tiết từng cầu thủ, từng đối thủ. 

Những dữ liệu thu thập được về Ả Rập Saudi phụ thuộc hoàn toàn vào InStat, từ đó, các trợ lý phân tích, tổng hợp lại để giúp HLV Park Hang-seo có thể "mổ băng" cho tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, về băng hình thì có lẽ chỉ có những trận đấu của Olympic Ả Rập Saudi tại Olympic Tokyo 2020 vừa qua sẽ được sử dụng và xem đó như một kênh để giải mã lối chơi chung của đối thủ rất mạnh mà tuyển Việt Nam sắp phải chạm trán này. 

A.Dũng