"Chồng, cha, ông chúng tôi ra đi một cách nhẹ nhàng tại nhà riêng ở Northumberland, có người thân bên cạnh", thông báo của gia đình Charlton hôm 11-7 xác nhận.

Jack Charlton - huyền thoại tuyển Anh vô địch World Cup 1966 qua đời - Ảnh 1.

Jack Charlton nâng Cúp vô địch Thế giới cùng tuyển Anh năm 1966

Trong khi đó, trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) có đoạn: "Chúng tôi đau buồn thông báo rằng Jack Charlton, thành viên tuyển Anh vô địch World Cup 1966 đã qua đời. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến người thân, gia đình, bạn bè và các CLB cũ của Jack".

Jack Charlton là thành viên "Tam Sư" giành Cúp vàng Thế giới năm 1966, sau khi tuyển Anh hạ Tây Đức 4-2 trong trận chung kết diễn ra trên sân vận động Wembley. Đặc biệt, Jack đã ra sân tất cả các trận đấu của đội nhà, góp công lớn giúp Anh lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất cho đến hiện tại, đăng quang World Cup.

Tổng cộng, Jack Charlton có 35 lần khoác áo tuyển Anh, ghi được 6 bàn. Ông chia tay đội tuyển sau kỳ World Cup 1970 ở Mexico khi tuyển Anh thua lại tuyển Đức 2-3, bị loại sớm ở tứ kết.

Ở cấp độ CLB, Jack Charlton gắn bó trọn sự nghiệp với Leeds United, thi đấu 773 trận, ghi 96 bàn trong hơn 23 năm và trở thành một trong những trung vệ hay nhất mọi thời đại.

Trên cương vị HLV Jack Charlton cũng rất thành công khi dẫn dắt CLB Middlesbrough và Newcastle United. Tuy nhiên thành công nhất là khi ông dẫn dắt tuyển Ireland giai đoạn 1986-1996, với 2 lần dự World Cup và Euro.

Jack Charlton nâng Cúp vô địch Thế giới cùng tuyển Anh năm 1966

Đăng Minh