Tháng 4-2020, thông qua công ty môi giới PCP Capital Partners, Quỹ đầu tư tài chính công Ả Rập Saudi (PIF) hỏi mua lại CLB Newcastle với số tiền 300 triệu bảng. Người đứng đầu PIF với nguồn tài chính lên đến 320 tỉ bảng không ai khác là Thái tử Mohammed bin Salman, người đàn ông giàu quyền lực bậc nhất tại Ả Rập Saudi và sẽ thừa kế ngai vàng quốc gia giàu có vùng Trung Đông này.

Kênh truyền hình lậu bồi thường 1 tỉ USD, Newcastle chờ sang tay tỉ phú Ả Rập - Ảnh 1.

Amanda Staveley môi giới vụ mua bán CLB Newcastle

Mặc dù thương vụ Newcastle chỉ thỏa mãn phần nào thói quen sở hữu những khối tài sản đắt giá, trong trường hợp này nhằm thể hiện đôi chút sự quan tâm có phần thời thượng nhắm vào thể thao, người ta vẫn tin tưởng với nguồn lực tài chính của mình, Thái tử Mohammed bin Salman sẽ mau chóng biến Newcastle thành một thế lực mới của sân cỏ Ngoại hạng Anh.

Kênh truyền hình lậu bồi thường 1 tỉ USD, Newcastle chờ sang tay tỉ phú Ả Rập - Ảnh 2.

Thái tử Mohammed bin Salman

Được thành lập từ năm 1892, Newcastle đã 4 lần vô địch nước Anh nhưng là từ những thập niên đầu của thế kỷ XX với lần cuối cùng lên ngôi đã cách đây hơn 90 năm. Chủ sở hữu hiện tại Mike Ashley cũng nôn nóng tìm cách "đẩy" đi đội bóng mà ông lãnh đạo một cách cầm chừng, đầu tư rất hời hợt suốt 14 năm qua khiến người hâm mộ vô cùng chán ghét.

Kênh truyền hình lậu bồi thường 1 tỉ USD, Newcastle chờ sang tay tỉ phú Ả Rập - Ảnh 3.

Ông chủ Mike Ashley (trái) hào hứng khi "đẩy" dược Newcastle

Vụ chuyển nhượng đội bóng Newcastle tưởng chừng sẽ diễn ra hết sức suôn sẻ nhưng theo người chịu trách nhiệm đàm phán Amanda Staveley, nữ chủ tịch công ty môi giới PCP Capital Partners, Chính phủ Anh cũng như Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đã cố tình kéo dài thời gian xem xét việc tiếp quản đến 17 tuần lễ khiến dự án đầu tư này bị đổ vỡ. Ngoài lý do bị gây khó dễ bởi các thủ tục hành chính, những vấn đề kinh tế nảy sinh từ dịch bệnh Covid-19 cũng góp phần khiến những nhà đầu tư dự án quyết định rút lui.

Kênh truyền hình lậu bồi thường 1 tỉ USD, Newcastle chờ sang tay tỉ phú Ả Rập - Ảnh 4.

Chiếc hộp thu 80 bảng này suýt gây đổ vỡ thương vụ Newcastle 300 triệu bảng

Tuy vậy, truyền thông Anh đã chỉ ra những điều không như đại diện của PIF tuyên bố. Quá trình tiếp quản Newcastle bị kéo dài là từ đơn thư tố cáo Thái tử Mohammed bin Salman liên quan đến ám sát chính trị, mua bán vũ khí bất hợp pháp, tiếp tay cho các vụ xâm phạm bản quyền truyền hình…, kèm theo là vô số đơn kiến nghị ngăn chặn thương vụ chuyển nhượng này.

Kênh truyền hình lậu bồi thường 1 tỉ USD, Newcastle chờ sang tay tỉ phú Ả Rập - Ảnh 5.

beIn Sports là đối tác nắm bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh ở Trung Đông

Rất nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Ả Rập Saudi đã "chống lưng" cho kênh truyền hình beoutQ xâm phạm bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh bằng cách chiếm sóng và bán lại cho các quốc gia trong khu vực Trung Đông, Bắc Phi với giá rẻ gấp nhiều lần. Rõ nét nhất là việc tháng 7-2020, Ả Rập Saudi quyết định cấm hãng truyền hình beIN Sports hoạt động trên lãnh thổ nước này. 

Hãng beIN Sports, có trụ sở ở Qatar, chính là đối tác nắm giữ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh ở Trung Đông, đã liên tục phản ánh việc bị beoutQ chiếm sóng lên WTO và các tổ chức quốc tế có thẩm quyền. beIN Sports cũng đã tích cực liên hệ với Ban tổ chức và lãnh đạo 20 đội bóng Ngoại hạng Anh yêu cầu lên tiếng ngăn chặn thương vụ mua bán Newcastle.

Kênh truyền hình lậu bồi thường 1 tỉ USD, Newcastle chờ sang tay tỉ phú Ả Rập - Ảnh 6.

Newcastle toàn hòa và thua sau 7 vòng đấu Ngoại hạng Anh

Mọi thứ tưởng chừng đã bị lãng quên thì mới đây, phía Ả Rập Saudi đã chủ động đứng ra tháo gỡ nhiều gút mắc liên quan đến thương vụ chuyển nhượng Newcastle. Đầu tiên và quan trọng nhất, PIF đã tác động để chính quyền Ả Rập Saudi dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động 4 năm đối với beIN Sports trên lãnh thổ nước này. Một loạt các trang web vi phạm bản quyền truyền hình đã bị đóng cửa và chính quyền đảm bảo rằng yêu cầu bồi thường thiệt hại trị giá 1 tỉ USD từ phía beIN Sports cũng sẽ được giải quyết rốt ráo.

Kênh truyền hình lậu bồi thường 1 tỉ USD, Newcastle chờ sang tay tỉ phú Ả Rập - Ảnh 7.

CĐV Newcastle mất dần nhiệt huyết với đội bóng

Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh cũng đã được thông báo, Quỹ đầu tư tài chính công của Ả Rập Saudi (PIF) và các đối tác Amanda Staveley cùng anh em nhà Reuben, sau khi hoàn tất chuyển nhượng CLB Newcastle sẽ tự mình đảm nhận việc điều hành, không liên quan đến chính quyền Ả Rập Saudi.

Kênh truyền hình lậu bồi thường 1 tỉ USD, Newcastle chờ sang tay tỉ phú Ả Rập - Ảnh 8.

Một góc sân St.James' Park của Newcastle

Như vậy, nếu mọi khúc mắc được tháo gỡ, người hâm mộ Newcastle có quyền chào đón một kỷ nguyên mới khi đội bóng họ yêu mến sẽ trở thành một trong những câu lạc bộ giàu nhất thế giới. Quan trọng hơn, với khả năng tài chính từ ông chủ mới Bin Salman, Newcastle sẽ có cơ hội chiêu mộ các cầu thủ ngôi sao và cả những HLV tài năng đủ sức đưa đội bóng này trở lại đỉnh cao của sân cỏ nước Anh sau gần 1 thế kỷ!

Truyền thông Anh tiết lộ nếu tiếp quản thành công Newcastle, PIF sẽ "lấn sân" sang lĩnh vực bản quyền truyền hình với kế hoạch "hất cẳng" chính beIN Sports để mua lại hợp đồng của giải Ngoại hạng Anh. beIN Sports đang nắm giữ bản hợp đồng có thời hạn 2019 - 2022 trị giá khoảng 4 tỉ bảng. Nếu hợp tác với PIF, giải Ngoại hạng Anh có thể còn nhận được nhiều hơn thế.
Đông Linh (theo DM, Reuters)