Ngày 29-6 mới là hạn chót đăng ký ngoại binh ở giai đoạn lượt về V-League 2017. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều CLB vẫn chưa tìm được ngoại binh ưng ý cho dù suốt một tháng qua, hàng chục ngoại binh đã thử việc ở các đội bóng.

Nỗi khổ của nhiều HLV hiện nay là việc các ông chủ quyết định thắt lưng buộc bụng, không cho phép tuyển mộ những ngoại binh có giá quá đắt. Trước đây, lương tháng 10.000 USD của một cầu thủ ngoại không phải là chuyện hiếm. Các đội bóng cũng sẵn sàng trả cả trăm ngàn USD tiền lót tay cho một ngoại binh. Tính ra, một cầu thủ có thể nhận được hàng chục ngàn USD trong một tháng khi đến thi đấu tại Việt Nam. Thế mới có chuyện các cầu thủ ngoại coi V-League là thiên đường.

Bây giờ mọi chuyện đã khác. Có rất ít đội bóng chấp nhận trả mức lót tay 100.000 USD/năm cho một cầu thủ. Mức lương tháng cũng được kéo về dưới 10.000 USD. Có nhiều lý do được đưa ra lý giải việc các đội bóng trả ít tiền hơn cho ngoại binh. Có người bảo bóng đá đang về với giá trị thật. Việc không có nhiều tiền hoặc không thể trả nhiều tiền khiến V-League không còn xuất hiện những thương vụ "bom tấn". Ngay cả trường hợp tiền đạo Abass, người đang được nhà môi giới mang về Việt Nam chào hàng cho đội bóng đại gia như FLC Thanh Hóa, cũng chỉ là một trường hợp hiếm hoi được định giá cao.

Khó tìm ngoại binh - Ảnh 1.

CLB TP HCM (trái) thử việc 6 ngoại binh nhưng chưa tìm được cầu thủ ưng ýẢnh: Quang Liêm

HLV của một đội bóng miền Tây chia sẻ do phải lo trụ hạng nên rất cần một ngoại binh chất lượng nhưng giá phải rẻ. "Chỉ sau một vài buổi tập, tôi rất mê một ngoại binh nhưng đến lúc bàn chuyện giá cả thì ban lãnh đạo đội bóng lắc đầu vì đòi hỏi quá cao từ ngoại binh cũng như nhà môi giới. Bên cạnh yếu tố tài chính thì còn một số rào cản khác về phân bổ thời gian thi đấu và tiêu chí tuyển chọn ngoại binh khiến các đội bóng V-League không thể vươn tới những bản hợp đồng "hàng hiệu". Một số ngoại binh chất lượng như Abass thì kiên quyết không chịu thử việc hoặc chỉ đá 1 trận cho phải phép nhưng lại đòi mức lương và lót tay rất cao" - nhà cầm quân này nói.

Đơn cử như trường hợp CLB Bóng đá TP HCM, hiện đang thử việc 6 ngoại binh nhưng cho đến lúc này vẫn chưa thể chốt người sẽ đăng ký cho lượt về. HLV người Pháp Alan Fiard chia sẻ: "Đến thời điểm này, ban lãnh đạo vẫn chưa quyết sẽ chọn ai. Cái khó của chúng tôi là thời gian thử việc không dài, lại có quá nhiều ngoại binh xin thử việc nên lọc ra 1 người thực sự cần thiết cho CLB không đơn giản".

CLB Sài Gòn cũng chưa muốn tái ký với bộ đôi ngoại binh người Brazil Patrick Cruz và Marcelo. "Cả hai có đóng góp nhất định ở giai đoạn lượt đi nhưng để nói là đá thật xuất sắc thì chưa! Cả hai sẽ phải nỗ lực rất nhiều để cạnh tranh với những ngoại binh khác đang thử việc tại đội bóng. Dù vậy, chúng tôi cũng chưa vội thay vì không dễ dàng tìm được ngoại binh đáp ứng tốt chuyên môn" - HLV Đức Thắng chia sẻ. 

CLB TP HCM gặp khó ở Cúp Quốc gia

CLB TP HCM có khả năng sẽ mất 2 tân binh Đặng Văn Robert và Vũ Quang Nam trong trận đấu lượt về tứ kết Cúp Quốc gia 2017 với SLNA vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 20-6 trên sân nhà Thống Nhất.

HLV Alain Fiard cho biết 2 tân binh là Đặng Văn Robert và Vũ Quang Nam đang bị đau. Cầu thủ Việt kiều bỏ ngỏ ra sân trước SLNA, còn Quang Nam bị đau cơ đùi nên sẽ ngồi ngoài. Sau khi thua 1-3 ở lượt đi, đội bóng của Công Vinh hy vọng sẽ lội ngược dòng thành công khi có lợi thế sân nhà ở trận lượt về.

Ở các trận đấu tứ kết lượt về khác, SHB Đà Nẵng gặp Than Quảng Ninh (VTV6 trực tiếp, 17 giờ), Quảng Nam gặp XSKT Cần Thơ, B.Bình Dương gặp Sài Gòn FC (BTV2, 18 giờ).

Minh Ngọc