Khổ vì thể thức của AFC Cup: Hà Nội FC, B.Bình Dương thắng to vẫn lo - Ảnh 1.

Hà Nội FC thắng đậm Naga World của Campuchia 5-1, qua đó có cơ hội chiếm ngôi đầu bảng F để ghi tên vào vòng đấu loại thứ hai

Chỉ cần xem kĩ điều lệ của AFC Cup 2019 sẽ biết được thể thức của sân chơi hạng 2 khu vực này rắc rối đến mức nào. Theo đó, AFC chia các bảng đấu theo một loạt khu vực, trong đó các đội Đông Nam Á được xếp vào 3 bảng đấu là F, G và H.

Sau 6 lượt trận mài mòn sức lực và tốn kém chi phí, sẽ chỉ có 3 đội đứng đầu 3 bảng này, cùng với đội nhì bảng có thành tích tốt nhất của 3 bảng lọt tiếp vào vòng đấu thứ 2, được AFC gọi là vòng bán kết, chung kết khu vực Đông Nam Á. Đội giành chiến thắng cuối cùng sau loạt bán kết, chung kết khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục cùng 3 đội đầu bảng D, E (khu vực Trung Á) và I (Hồng Kông - Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc) bước vào một vòng đấu khác gọi là bán kết, chung kết liên khu vực.

Chỉ có đội chiến thắng ở chung kết liên khu vực mới bước vào trận chung kết cuối cùng của AFC Cup 2019 với đội vô địch liên khu vực thuộc nhánh các quốc gia Tây Á, Nam Á. Điều đó đồng nghĩa muốn giành chức vô địch AFC Cup 2019, Hà Nội FC và B.Bình Dương sẽ phải trải qua 11 trận đấu, tốn kém rất nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc. Chính vì vậy mà người hâm mộ rất lo cho tinh thần thi đấu của hai đại diện Việt Nam, đặc biệt là một số trận đấu, các cầu thủ tỏ ra chưa mặn mà.

Khổ vì thể thức của AFC Cup: Hà Nội FC, B.Bình Dương thắng to vẫn lo - Ảnh 2.

B.Bình Dương vẫn đang đứng nhì bảng nhưng chưa chắc suất đi tiếp ở giải đấu có thể thức rắc rối và tốn kém chi phí cũng như sức lực này

Ở lượt trận thứ 5 vòng bảng AFC Cup 2019 diễn ra chiều 1-5, hai đại diện của Việt Nam là Hà Nội FC và B.Bình Dương đều giành chiến thắng đậm. Trong khi Hà Nội FC đè bẹp Naga World của Campuchia với tỉ số 5-1 thì B.Bình Dương quật ngã Persija Jakarta 3-1, qua đó cùng giữ vững ngôi nhì bảng F và G.

Xét về điểm số hiện tại, cả Hà Nội FC (bảng F) và B.Bình Dương (bảng G) đều có 10 điểm, nhiều hơn đội nhì bảng của bảng H là Kaya FC - Iloilo (Philippines) đến 2 điểm. Khả năng Hà Nội FC có điểm trước Tampines Rovers (Singapore) trên sân nhà, còn B.Bình Dương thắng Ceres Negros ở lượt trận cuối là rất cao, nên chắc chắn sẽ có 1 đại diện của Việt Nam vào vòng 2 với tư cách là đội nhì bảng có thành tích tốt. 

Tuy nhiên, điều mà người hâm mộ Việt Nam kì vọng là Hà Nội FC sẽ chiến thắng ở lượt trận cuối để chiếm luôn ngôi đầu bảng của Tampines Rovers. Khi đó, B.Bình Dương chỉ cần thắng cách biệt 2 bàn trước Ceres Negros trên sân khách là sẽ tự định đoạt được chiếc vé cùng với Hà Nội FC vào vòng đấu bán kết khu vực Đông Nam Á.

Anh Dũng - Ảnh: Quang Liêm - AFC