Khởi tố vụ án đánh bạc tại V. Ninh Bình

Tin mới

15/04/2014 13:27

(NLĐO)- Cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án đánh bạc xảy ra tại CLB bóng đá V. Ninh Bình. Các cầu thủ trong diện nghi vấn đã bị hạn chế đi lại.

 

Phát hiện dấu hiệu các cầu thủ V. Ninh Bình dàn xếp, cá độ nhiều trận đấu của đội bóng - Ảnh: Hải Anh
Phát hiện dấu hiệu các cầu thủ V. Ninh Bình dàn xếp, cá độ nhiều trận đấu của đội bóng - Ảnh: Hải Anh

 

Trưa nay 15-4, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Ninh Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án đánh bạc xảy ra tại CLB bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình (V. Ninh Bình) để điều tra vụ tiêu cực bóng đá chấn động dư luận cả nước này.

Tuy nhiên, hồ sơ vụ án vẫn đang được cơ quan điều tra tiếp tục củng cố để khởi tố bị can. Ông bầu Hoàng Mạnh Trường của V. Ninh Bình xác nhận cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án và CLB đã biết thông tin này.

Hiện chưa cầu thủ nào của V. Ninh Bình bị tạm giữ song tất cả những cầu thủ trong diện nghi vấn đã bị hạn chế di chuyển và ở lại trong khu nhà ở của đội U19 V. Ninh Bình tại nhà thi đấu Ninh Bình.

Bầu Trường cho biết có thể có một vài cầu thủ nữa sẽ được bổ sung vào “danh sách đen” đã được tiết lộ, trong đó có một cầu thủ bị tình nghi lớn.

Trước đó, cơ quan điều tra đã triệu tập nhiều cầu thủ V. Ninh Bình để điều tra về nghi án bán độ trận đấu với Kelantan, trong đó 9 cầu thủ đã thừa nhận đã dàn xếp tỉ số để thắng độ 800 triệu đồng.

Kết luận sơ bộ của cơ quan CSĐT Công an Ninh Bình cho thấy chính các cầu thủ. Ninh Bình đã chủ động bán độ chứ không hề bị ai dụ dỗ, gạ gẫm..

Nhân vật chủ chốt cầm đầu vụ làm độ này ban đầu được xác định là tiền vệ Trần Mạnh Dũng mang số áo 21 trong đội V. Ninh Bình. Cầu thủ quê gốc Nam Định có biệt danh Dũng “con” này đã chủ động gặp gỡ các đồng đội, trong đó có những trụ cột như: thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng, hậu vệ Lê Quang Hùng và Lê Văn Duyệt để đặt vấn đề “làm độ” trận đấu với đội Kelantan của Maylaysia trong khuôn khổ AFC Cup 2014 diễn ra ngày 18-3-2014 trên sân khách.

Nhóm cầu thủ này đều đồng ý tham gia “phi vụ” này với Dũng “con”. Tuy nhiên, để chắc thắng 2 ngày trước trận đấu, nhóm cầu thủ này tiếp tục rủ rê thêm một số cầu thủ thân cận, “hợp cạ” khác trong đội gồm: hậu vệ Phạm Xuân Phú, hậu vệ Chu Ngọc Anh, hậu vệ Nguyễn Gia Từ, tiền đạo Phan Anh Tuấn, thủ môn Nguyễn Văn Hưng.

Phương án và số tiền làm độ cũng nhanh chóng được họ thống nhất với kèo bắt độ là “tài ba hoà”, nghĩa là dựa trên tổng tỷ số trận đấu, nếu có dưới 3 bàn thắng thì thua cá độ, nếu có 3 bàn thắng thì “hòa” không phải trả tiền cá độ, nếu có từ 4 bàn thắng trở lên thì thắng cá độ, không phân biệt đội nào thắng, thua.

 

Khu nhà ở của đội U-19 V. Ninh Bình, nơi các cầu thủ trong diện nghi vấn ở và bị hạn chế đi lại - Ảnh chụp trưa ngày 15-4
Khu nhà ở của đội U-19 V. Ninh Bình, nơi các cầu thủ trong diện nghi vấn ở và bị hạn chế đi lại - Ảnh chụp trưa ngày 15-4

 

Số tiền "làm độ" được các cầu thủ này thống nhất là 2 tỉ đồng, thắng thua đều chia tiền bình quân theo đầu người. Tuy nhiên, sau khi thống nhất số tiền, người cầm đầu nhóm làm độ gọi điện cho Đào Đức Lợi trú tại xã An Hưng, huyện An Dương (TP Hải Phòng) để “làm độ” nhưng Lợi chỉ nhận tiền độ là 1.020.000.000 đồng.

Kết quả trận đấu là V. Ninh Bình thắng Kelantan 3-2 nên nhóm cầu thủ của Ninh Bình cũng thắng độ. Dù vậy, Đào Đức Lợi chỉ chuyển số tiền hơn 800 triệu.

Với số tiền trên, các cầu thủ bán độ của V.Ninh Bình chia người đá chính được 85.000.000 đồng, cầu thủ dự bị được 75.000.000 đồng.

Cầu thủ Lê Văn Thắng không tham gia cá độ nhưng vẫn được chia 20 triệu đồng. Trong khi đó, dù không sang Malaysia tham dự trận đấu với Kelantan nhưng cầu thủ Hoàng Danh Ngọc khi biết tin cũng được Dũng “con” chia cho số tiền 50.000.000 đồng.

Toàn bộ số tiền thắng cá độ gồm 800 triệu đồng đã được các cầu thủ V. Ninh Bình “dính chàm” nộp cho cơ quan CSĐT.

Cơ quan CSĐT Công an Ninh Bình cũng đã triệu tập Đào Đức Lợi, người bị các cầu thủ khai nhận là đã nhận độ để tiếp tục mở rộng điều tra, song hiện Lợi vắng mặt khỏi nơi cư trú tại xã An Hưng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

 

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

 

 

 

 

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI