Trước đó, kình ngư trẻ người TP HCM Nguyễn Diệp Phương Trâm đã thi đấu xuất sắc, giúp đoàn Việt Nam xếp thứ nhất chung cuộc.

Tại Giải Vô địch Bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á 2016 diễn ra tại Thái Lan từ ngày 9 đến 11-12, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu rất ấn tượng, giành vị trí nhất toàn đoàn với thành tích 39 HCV, phá 14 kỷ lục, bỏ xa các đoàn phía sau là Indonesia (24 HCV), Singapore (18 HCV) và Thái Lan (1 HCV).

Đóng góp lớn cho thành tích này của đoàn thể thao Việt Nam là kình ngư 15 tuổi Nguyễn Diệp Phương Trâm khi đã mang về 7 HCV, 4 HCB, trong đó phá 3 kỷ lục (trong đó có kỷ lục cũ thuộc về Ánh Viên)

Ở buổi gặp gỡ, HLV Võ Thị Mỹ Trang kể lại những chuyện khó khăn ở Mỹ: "Từng đi du lịch ở Mỹ nhưng trong lần tập huấn này tôi mới cảm nhận được sự khó khăn và khắc nghiệt trong 6 tháng qua. Trong 3 tháng đầu phải đưa Trâm đi học, lo cho Trâm thi 3 giải của liên bang, phải học lái ô tô vì ở Việt Nam không biết lái xe. Nhiều đêm nằm cứ muốn đi về. Giáo án của Mỹ về chương trình tương tự Việt Nam nhưng việc triển khai tiến độ tập luyện vô cùng nhanh. Trâm thời gian đầu cũng khóc vì nhớ nhà, lại bị dị ứng. Bảo hiểm ở Việt Nam qua Mỹ chỉ có 80 USD/tháng, không đủ để mua thuốc ở Mỹ. Muốn mua thuốc phải có toa của bác sĩ. Ăn uống cũng khó khăn do không hợp khẩu vị. Nhờ sự đầu tư của NutiFood, tôi mới có cơ hội học được phương pháp huấn luyện hiện đại của Mỹ như huấn luyện theo từng giai đoạn tuổi, phương pháp huấn luyện và thư giãn, sinh hoạt tập thể, dinh dưỡng huấn luyện, tổ chức thi đấu… Chiều cao của Trâm ở mức trung bình nhưng sải tay hơi ngắn. Sau 6 tháng đã lên được 2-3 cm. Đây cũng là bất lợi cho 1 VĐV bơi lội do sải tay không dài lắm, nhưng các HLV ở Mỹ đều cho biết Trâm có năng khiếu nên nếu có sự nỗ lực sẽ tiến xa”.

Đánh giá về sự tiến bộ của Trâm, HLV Mỹ Trang cho biết: "Sau 6 tháng tập huấn bên Mỹ, tôi rất trân trọng thành tích của Trâm tại giải vô địch nhóm tuổi Đông Nam Á này, tuy vậy do một số đối thủ chính tại SEA Games lại vắng mặt nên tôi không đánh giá được thành tích khi so sánh. Nói chung Trâm có nhiều tiến bộ và khả năng giành thành tích cao tại Đông Nam Á là không quá tầm".

Vơi Phương Trâm, em cũng bộc bạch: “Lúc mới qua Mỹ em có nhớ nhà, mỗi tối là khóc. Tuy vậy, em tự nhủ trong lòng là phải cố gắng nên đã vượt qua. Nếu tiếp tục tập luyện ở Mỹ nữa em vẫn sẽ cố gắng hơn nữa. Một ngày em bơi từ 15 giờ 30 phút -17 giờ 30 phút, học văn hoá 2 giờ sau đó bơi tiếp. Giờ rảnh em xem phim hài để thư giãn. Ăn uống theo chế độ của thầy nên cân nặng và chiều cao của em phát triển ổn định. Mới đầu em không biết tiếng Anh nhưng sau 3 tháng em đã có thể nghe được nhưng vẫn chưa chủ động bắt chuyện”.

Phương Trâm và ba mẹ
Phương Trâm và ba mẹ

Kết thúc giải, Phương Trâm sẽ ở lại TP HCM để thi học kỳ tại lớp 10 trường PT Năng khiếu TDTT TP HCM. Sau đó, dự kiến Trâm sẽ trở về Mỹ vào tháng 1-2017 để tiếp tục tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 29-2017 diễn ra ở Malaysia.

Quang Liêm