Tròn 1 năm kể từ sau cú sút 11 m quyết định giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Iraq tại tứ kết giải U23 châu Á 2018 ở Thường Châu - Trung Quốc, Bùi Tiến Dũng lại là người thực hiện cú sút quyết định giúp đội tuyển Việt Nam đánh bại Jordan ở vòng 1/8 Asian Cup 2019. Một năm trước, sau khi Bùi Tiến Dũng thực hiện pha sút 11 m, HLV Park Hang-seo từng nói đùa rằng ông không dám cho trung vệ này sút luân lưu ở bán kết U23 châu Á vì "sợ". Nhà cầm quân người Hàn Quốc cho rằng Bùi Tiến Dũng đã gặp may, cú sút trúng chân thủ môn Iraq nhưng vẫn đi vào lưới. Tuy nhiên, đến pha dứt điểm gọn gàng đánh bại thủ môn giàu kinh nghiệm Amer Shafi của Jordan thì có lẽ HLV Park Hang-seo đã yên tâm về cậu học trò mặc áo lính.

Kỷ niệm đẹp của Bùi Tiến Dũng - Ảnh 1.

Tiến Dũng trước cú sút quyết định Ảnh: Anh Khoa

Trong loạt sút 11 m, thủ môn Đặng Văn Lâm được ca ngợi như người hùng khi trực tiếp cản phá một cú sút và khiến đối phương sút chạm xà một lần. Tuy nhiên, bản thân Văn Lâm cũng thừa nhận chẳng có chuẩn bị nhiều cho việc sút 11 m mà chủ yếu cản phá thành công nhờ sự tự tin.

Riêng với Bùi Tiến Dũng, anh xứng đáng là người hùng bởi ngoài pha sút 11 m thành công, trung vệ của Viettel còn cống hiến 120 phút rất ấn tượng. Khả năng ra vào đánh chặn hợp lý, bình tĩnh hỗ trợ phản công nhanh, sẵn sàng phối hợp cùng đồng đội trong phạm vi hẹp, Dũng chính là cầu thủ đá hay nhất ở tuyển Việt Nam trong trận đấu với Jordan. Nhiều người từng lo lắng vì việc thiếu vắng Trần Đình Trọng ảnh hưởng đến bộ khung 3 trung vệ của tuyển Việt Nam khi dự Asian Cup thì bây giờ đã có thể dành những lời khen cho Tiến Dũng.

Minh Ngọc