Báo chí quốc tế cũng đặc biệt quan tâm đến sự việc mà họ cho là “kỳ quái”, “khó tin” và “đáng xấu hổ”.

Có mặt trên khán đài, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng tuyên bố phải xử phạt hành vi ứng xử khó chấp nhận của Long An, đội bóng mà ông từng là lãnh đạo cao nhất. Ít nhất trong mắt nhà quản lý này, đội đã thiếu sự tôn trọng dành cho giải đấu và xem thường khán giả, những người bỏ tiền vào sân để xem một trận cầu trung thực, đẹp mắt chứ không phải những trò lố khó chấp nhận.

Đúng, sai từ quyết định của trọng tài không phải chuyện mới mẻ gì, bóng đá thế giới và ở cả Việt Nam nhiều lần phải chứng kiến, miễn là các “ông vua áo đen” không có động cơ cá nhân nào trong những tình huống này ngoài lỗi nhận định có thể xảy ra.

Người hâm mộ chợt nhớ lại “sự cố” trọng tài người Na Uy Tom Ovrebo bỏ qua 4 tình huống có thể thổi phạt đền, dẫn đến việc Chelsea bị loại tức tưởi trước Barcelona ở bán kết lượt về Champions League mùa 2008-2009 với luật bàn thắng trên sân khách. Tan trận, vì quá ức chế, D.Drogba từ bên ngoài lao thẳng vào sân, hết lời mạt sát trọng tài. Bị phạt thẻ vàng, Drogba càng chửi rủa nhiều hơn và chạy theo vào tận đường hầm, đấm vào bờ tường chỉ cách mặt trọng tài vài gang tay. Cộng hưởng từ hành động này, tiền vệ M.Ballack cũng nặng lời chỉ trích ông Tom Ovrebo.

Chelsea bị loại, Barcelona vào đến chung kết và thắng tiếp M.U để lên ngôi vô địch châu Âu, giành “cú ăn 6” lịch sử. Trọng tài Ovrebo bị nhiều tờ báo Anh mạt sát là “kẻ cắp”, bị nhiều CĐV Chelsea gửi tin nhắn dọa giết. Không chịu nổi áp lực, ông đã treo còi giải nghệ và bỏ đi tu.

Những tấm bảng “Respect” (Tôn trọng) được đặt khắp sân Stamford Bridge và có mặt trên tay áo các cầu thủ Chelsea vào ngày 7-5-2009 với ý nghĩa rất rõ ràng: UEFA kêu gọi các đội bóng tôn trọng khán giả, tôn trọng nhau và tôn trọng trọng tài. Vậy mà chính đội chủ nhà lại là những người đánh mất sự tôn trọng ấy và trả giá đắt: Drogba bị cấm thi đấu 5 trận còn Chelsea phải nộp phạt 250.000 bảng.

Ở châu Âu, bóng đá chuyên nghiệp có nghĩa không chỉ từ cách làm mà từng cầu thủ, HLV, trọng tài chuyên nghiệp từ trong nhận thức. Cầu thủ không phản kháng quá mức khi bị phạt thẻ, kể cả thẻ đỏ còn HLV, cá tính cỡ Mourinho, cũng phải chịu cảnh ngồi khách sạn xem M.U thi đấu qua truyền hình sau nhiều phen công kích BTC, trọng tài!

Đào Tùng