Cụ thể, theo phản ánh, sáng 1-4, đội tuyển cờ tướng TP HCM gồm 24 thành viên đã đáp chuyến bay từ TP HCM ra Hà Nội, sau đó di chuyển bằng đường bộ đến Bắc Giang để tham dự Giải Vô địch cờ tướng đồng đội quốc gia 2023. Chuyến đi ngỡ ổn thỏa nếu như khi nhận hành lý ở sân bay Nội Bài, kỳ thủ trong đoàn không phát hiện vali hành lý bị cậy phá khóa số, phá hỏng cả dây kéo vali.

Kỳ thủ nhiều lần vô địch quốc gia Đ.D kể về tình huống trớ trêu mà cô gặp phải: "Sáng nay, bay từ TP HCM ra Hà Nội, lúc ở sân bay check-in, bạn kiểm soát viên có nói khách không nên để đồ có giá trị trong vali. Vali mình khóa mật mã nhưng khi xuống sân bay Nội Bài, phát hiện vali bị cạy, không biết bị ở TP HCM hay khi xuống sân bay Nội Bài nữa. Một số đồng nghiệp bay cùng chuyến cũng bị cạy vali tương tự. Cài mật mã thì bị phá hư khóa. Có người bị hư vali luôn...Sợ thật. Kiểm tra vali thấy đồ xáo trộn. May không để đồ có giá trị. Tuy nhiên, để 6 hũ nước yến bị mất hết 1. Mất niềm tin ghê. Làm ăn vậy sau này ai dám đi nữa. Trộm vặt ghê quá!".

Như kỳ thủ này kể, đồng đội cùng đi trong đoàn có 3-4 người gặp chuyện tương tự. Kỳ thủ T. mang theo trong vali 9 gói thuốc lá 555 thì bị mất 3 gói. Hai kỳ thủ Đ. và T. bị phá hỏng dây kéo vali, chưa kiểm tra được bị mất đồ gì. Tương tự Đ.D, do đi thi đấu trong nước nên các thành viên của đoàn đều không mang theo đồ đạc có giá trị cao. Tuy nhiên, sự cố này một lần nữa khiến khách hàng ngán ngại.

Trưởng đoàn, HLV Hoàng Đình Hồng cho biết việc vali hành lý của nhiều thành viên đội tuyển TP HCM bị rọc và phá khóa, dẫn đến mất mát tư trang, dù không có giá trị lớn, là điều khiến ông và mọi người rất bức xúc. Di chuyển bằng đường hàng không rất nhiều vì tính chất công việc, ông không lạ gì chuyện này và đặt nghi vấn về trách nhiệm của hãng hàng không hay tổ nhân viên sân bay phụ trách vận chuyển hành lý. Ông chia sẻ việc kỳ thủ Đ.D do sức khỏe có vấn đề nên mang nước yến theo để có thể đảm bảo việc thi đấu dài ngày. "Tại sân bay, lực lượng kiểm soát viên có nhắc nhở khách bay không nên để đồ có giá trị trong vali, tức đã biết về khả năng tư trang có thể bị mất. Vậy mà đồ đạc của khách cũng mất, có nghĩa chuyện đã không còn nhỏ, cần được làm rõ đến nơi đến chốn, vì quyền lợi của khách bay và hình ảnh của ngành hàng không" - ông Hồng đề nghị.

Giải Vô địch cờ tướng đồng đội quốc gia 2023 tổ chức tại Bắc Giang từ ngày 2 đến 12-4, quy tụ 197 vận động viên nam - nữ của 21 đơn vị tỉnh thành, ngành, câu lạc bộ trên cả nước. Số lượng đơn vị tham dự giải gia tăng là do có sự tham gia của đông đảo các CLB cờ phía Bắc có điều kiện tham dự để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, hứa hẹn nhiều màn so tài gay cấn và quyết liệt ở tất cả các thể loại thi đấu.
Đông Linh