Cầm trong tay bản điều lệ được Tổng cục TDTT ban hành từ giữa tháng 9-2022, ông Hoàng Đình Hồng, Trưởng Ban Chuyên môn Liên đoàn Cờ TP HCM, bức xúc: "Trong lịch sử cờ tướng Việt Nam, tôi chưa từng thấy một giải đấu quy mô cấp quốc gia nào lại dựa trên khung điều lệ quá phi lý. Những người có trách nhiệm ở Bộ môn Cờ tướng - Tổng cục TDTT không biết căn cứ vào đâu mà đưa ra quy định về số nội dung thi đấu, trong đó có đến 6 nội dung dành cho nam ở cả 3 thể loại cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn, tranh tài cả cá nhân lẫn đồng đội trong khi chỉ có một nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân cho nữ".

Không thể xem đây là điều bình thường bởi ngay ở các giải vô địch quốc gia lẫn giải các đấu thủ mạnh quốc gia hằng năm, luôn có đủ các nội dung cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn dành cho cá nhân lẫn đồng đội nam, nữ. Thậm chí có giải còn tổ chức thêm nội dung đôi nam - nữ, tức là tối đa hóa khả năng thi đấu và tạo mọi điều kiện để phát triển cờ tướng nữ tại Việt Nam. Đây cũng là lý do nhiều năm qua, kỳ thủ nữ Việt Nam chính là đối trọng của các đồng nghiệp nữ Trung Quốc tại các giải vô địch thế giới hay đại hội thể thao có thi đấu cờ tướng.

Khó hiểu với điều lệ thi đấu cờ tướng - Ảnh 1.

Các nữ kỳ thủ đoạt thứ hạng cao cờ chớp cá nhân tại Giải Vô địch đồng đội quốc gia 2022. (Ảnh: CHIẾN TRƯƠNG)

Là địa phương có phong trào cờ tướng nữ khá mạnh, sở hữu nhiều nhà vô địch quốc gia và vô địch đấu thủ mạnh những năm gần đây, Hà Nội cũng rất bức xúc với điều lệ thi đấu cờ tướng tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022. Bà Huỳnh Hoa Minh Nhật, Trưởng Bộ môn Cờ thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, cho rằng vẫn còn kịp thời gian để thay đổi điều lệ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các địa phương có phong trào cờ tướng nữ tham gia.

"Nói thật, bản điều lệ quá bất bình đẳng giới, các kỳ thủ nữ nhìn vào không khỏi chạnh lòng. Cờ tướng là môn duy nhất tại đại hội thể thao toàn quốc lần này chỉ trao đúng 1 bộ huy chương dành cho nữ trong khi ở tất cả các môn khác, số bộ huy chương nam, nữ đều bằng nhau" - bà Huỳnh Hoa Minh Nhật nêu ý kiến.

Cũng là địa phương dành nhiều ưu tiên phát triển phong trào cờ tướng nữ và đã có nhà vô địch quốc gia Đào Thị Thủy Tiên, Quảng Ninh cũng bất bình vì sự phi lý của điều lệ thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022. Ông Phan Quốc Bảo, HLV trưởng đội tuyển cờ Quảng Ninh, cho rằng Tổng cục TDTT cần sớm lưu tâm xem xét và điều chỉnh, có như vậy mới tạo cơ hội cho cờ tướng nữ thể hiện khả năng.

Ông Bảo khẳng định: "Dành cho nam đến 7 bộ huy chương mà nữ chỉ có một là quá bất hợp lý. Cần nhớ, thành tích cờ tướng nữ Việt Nam trên kỳ đài thế giới không kém, thậm chí còn cao hơn của nam".

ĐÔNG LINH