icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lại Gia Thành và hành trình lên đỉnh thế giới

ĐÀO TÙNG

Năm năm để từ nhà vô địch trẻ 2018 vươn lên vị trí số một tuyệt đối hạng 55 kg nam tại Giải Vô địch thế giới, là cả một hành trình đầy thách thức đối với chàng trai quê xứ vật Bắc Ninh

Góp mặt trong thành phần đội tuyển cử tạ Việt Nam tham dự đấu trường thế giới, Lại Gia Thành dù vậy lại không phải là niềm kỳ vọng lớn nhất. Giải Vô địch cử tạ thế giới 2023 diễn ra tại Ả Rập Saudi từ ngày 4 đến 17-9 là sự kiện mà thành tích thi đấu của các VĐV là cơ sở xét trao suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024. Tuy nhiên, do Olympic không còn tổ chức tranh tài hạng 55 kg nên điều này tác động không nhỏ đến lực lượng VĐV.

Cùng ra quân trong ngày thi đấu thứ nhì 5-9, Lại Gia Thành và Ngô Sơn Đỉnh phải đua tài cùng 16 đối thủ cực mạnh ở hạng 55 kg, trong đó, lực sĩ 35 tuổi Al Saleem Mansour của đoàn chủ nhà được xem là ứng viên nặng ký nhất. Dù vậy, bộ đôi tuyển thủ Việt Nam sớm vượt lên ở nội dung cử giật khi chia nhau 2 vị trí dẫn đầu bằng trọng lượng tạ cao nhất 123 và 117 kg.

Lại Gia Thành và hành trình lên đỉnh thế giới - Ảnh 1.

Lại Gia Thành thi đấu tại giải vô địch thế giới 2023. (Ảnh: IWF)

Cuộc chơi chỉ nóng lên ở phần thi cử đẩy khi Natthawat Chomchuen (Thái Lan) thành công ở mức tạ cao nhất 143 kg ngay ở lần thực hiện đầu tiên. Trong khi đó, Gia Thành và Sơn Đỉnh chỉ đẩy được 142 và 140 kg. Cả ba đều thất bại khi tăng thêm trọng lượng tạ ở lần nâng thứ nhì và tình hình thêm gay cấn khi Al Saleem Mansour tham gia cuộc đua vô địch với mức tạ 143 kg.

Phải đến lần thực hiện cuối khi Ngô Sơn Đỉnh thành công với 144 kg và Lại Gia Thành nâng được 146 kg, cơ hội mới trở lại với 2 lực sĩ Việt Nam. Niềm vui thêm trọn vẹn khi cả Chomchuen và Al Saleem đều thất bại ở mức tạ được nâng lên đến 147 kg, đồng nghĩa với việc Lại Gia Thành và Ngô Sơn Đỉnh trở thành tân vô địch và tân á quân thế giới hạng 55 kg nam.

Chiến thắng của bộ đôi Gia Thành và Sơn Đỉnh khiến giới chuyên môn nhớ lại việc Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn cùng thống trị hạng 56 kg nam tại Giải Vô địch thế giới 2017 được tổ chức tại Mỹ. Hạng cân nhỏ 55 - 56 kg vẫn luôn là thế mạnh của cử tạ Việt Nam. Khi hạng cân này còn có tên trong chương trình thi đấu của Olympic 2016, Trần Lê Quốc Toàn từng xếp hạng 5 chung cuộc với thành tích tổng cử 275 kg. Hoàng Anh Tuấn cũng từng giành HCB tại Olympic 2008 và Trần Lê Quốc Toàn còn có thêm một lần giành HCĐ tại Olympic 2012.

Năm nay mới 25 tuổi, Lại Gia Thành từng là VĐV môn điền kinh từ khi còn là cậu học sinh cấp 1. Chuyển hướng sang cử tạ năm 15 tuổi, Gia Thành chỉ mất 6 tháng làm quen và tập luyện để giành liền 3 HCB Giải Vô địch cử tạ thanh thiếu niên toàn quốc.

Sau chiến tích vô địch thế giới 2023 của Gia Thành, trang chủ của Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) đã có phát hiện thú vị về chàng trai Việt Nam khi đưa ra con số thống kê cho thấy Lại Gia Thành cần đến 5 năm để từ nhà vô địch trẻ thế giới 2018 trở thành lực sĩ số 1 mạnh nhất hành tinh hạng 55 kg nam sau 3 giải đấu thế giới không thành công vào các năm 2018, 2019 và 2022.

Không tham dự ASIAD 19, cũng chẳng có cơ hội góp mặt tại Olympic 2024 nhưng điều này không ngăn được Lại Gia Thành tiếp tục phấn đấu cho tương lai của cử tạ Việt Nam, như chính bộc bạch của anh: "Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn gắn bó với cử tạ".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo