xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cử tạ, điền kinh Việt Nam thắng lớn ở ASEAN Para Games

ĐÀO TÙNG

Không ngoài dự báo của giới chuyên môn, các lực sĩ cử tạ của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã khẳng định sức mạnh ở đấu trường khu vực bằng những thành tích hết sức ấn tượng

Ngay trong ngày đầu ra quân tại ASEAN Para Games 11, 2 nữ lực sĩ Đặng Thị Linh Phượng (hạng dưới 50 kg) và Châu Hoàng Tuyết Loan (dưới 55 kg) không chỉ giành HCV mà còn lập 2 kỷ lục đại hội mới.

Châu Hoàng Tuyết Loan đã xuất sắc phá kỷ lục ASEAN Para Games 2022 ở độ tuổi 47. Nữ tuyển thủ thể thao người khuyết tật (TTNKT) quê Khánh Hòa này là một trong những lực sĩ lớn tuổi nhất tại đại hội và liên tục vô địch đấu trường khu vực kể từ năm 2013 đến nay.

Không chịu kém các đồng nghiệp nữ, 2 nam lực sĩ Nguyễn Bình An (hạng dưới 54 kg) và Lê Văn Công (dưới 49 kg) cũng để lại dấu ấn rất riêng của mình. Sau khi giành HCV với tổng trọng lượng tạ 168 kg, Nguyễn Bình An bị chấn thương vai khá nặng và được đưa đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe.

Cũng với chấn thương vai chưa hoàn toàn bình phục kể từ khi tham dự Giải Vô địch thế giới cuối năm 2021, Lê Văn Công vẫn vượt qua 4 đối thủ mạnh cùng hạng cân để giành HCV với tổng trọng lượng tạ 170 kg. Thành tích này giúp anh bỏ xa người về nhì Haidi A (Indonesia) 20 kg và hơn người giành HCĐ Laophakdee Pia (Lào) đến 53 kg.

Cử tạ, điền kinh Việt Nam thắng lớn ở ASEAN Para Games - Ảnh 1.

Lực sĩ cử tạ Lê Văn Công và tấm huy chương vàng ASEAN Para Games 11. (Ảnh: DƯƠNG THÁI)

Như vậy, chỉ trong vòng 12 tháng, Lê Văn Công đã giành được 1 HCV Đông Nam Á, 1 HCB châu Á, 1 HCB thế giới cùng 1 ngôi á quân Paralympic. Anh đang hướng tới việc giành chuẩn để đủ điều kiện góp mặt tại Paralympic 2024, đại hội thứ 3 liên tiếp trong sự nghiệp dù đã bước sang tuổi 38.

Không chỉ cử tạ tỏa sáng, 2 bộ môn chủ lực của TTNKT Việt Nam là điền kinh và bơi cũng thể hiện sự vượt trội. Tính đến 14 giờ ngày 3-8, điền kinh đã hoàn thành chỉ tiêu 13 HCV - sau khi tuyển thủ Nguyễn Thị Hải chiến thắng ở nội dung ném lao nữ, hạng thương tật F57. Đây là HCV thứ nhì của Nguyễn Thị Hải sau khi cô về nhất ở nội dung đẩy tạ.

Cùng giành cú đúp như Nguyễn Thị Hải còn có Trần Văn Nguyên (ném đĩa, ném lao hạng F40), Trịnh Công Luận (ném đĩa, ném lao hạng F56), Võ Văn Tùng (ném đĩa, ném lao hạng F34).

Tuyển bơi TTNKT Việt Nam cũng gần hoàn thành chỉ tiêu 13 HCV khi đã giành 11 HCV, trong đó có các cú đúp của Võ Huỳnh Anh Khoa (100 m, 400 m ngửa hạng S8), Lê Thị Dung (100 m, 400 m tự do nữ hạng S8, phá kỷ lục đại hội), Danh Hòa (50 m ếch, 200 m tự do nam hạng S4 và SB3).

Lê Văn Công gần như không có đối thủ tại khu vực khi đã thống trị hạng dưới 49 kg nam tại ASEAN Para Games kể từ năm 2007 đến nay.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo