Làm việc với VFF như... đánh bạc

Tin mới

10/01/2013 13:26

Đó là đánh giá của ông Lê Thế Thọ, Phó Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, về cuộc tìm kiếm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Một ngày sau cuộc họp Thường trực LĐBĐ Việt Nam (VFF) với quyết định được đưa ra là chọn HLV tạm quyền cho đội tuyển bóng đá Việt Nam, hôm qua (9-1), Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn, Tổng Thư ký Ngô Lê Bằng và cả cựu tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn đã vào Đà Nẵng gặp ứng viên Lê Huỳnh Đức, người được nhắm đến cho vị trí HLV trưởng tạm quyền. Nhiều khả năng, HLV trưởng của SHB Đà Nẵng sẽ nhận lời nhưng yêu cầu mời HLV nội làm việc dài hạn chuyên trách lúc này gần như là không thể.

Theo tiết lộ của Phó Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, ông Lê Thế Thọ, trong danh sách các ứng viên HLV nội trước đây, chưa lần nào hội đồng này giữ vai trò chủ động mà đều do VFF áp đặt. “VFF luôn đánh giá hội đồng là cơ quan tham mưu và cố vấn trong việc chọn HLV trưởng nhưng bản thân tôi thấy hội đồng chẳng có vai trò gì cả” - ông Thọ bức xúc.
 
Ban đầu, VFF mời cựu HLV U22 Việt Nam Hoàng Văn Phúc (trái) tạm dẫn dắt tuyển Việt Nam
sau đó nhưng lại đổi ý liên tục. Ảnh: QUANG LIÊM

Cũng theo ông Thọ, VFF tỏ ra áp đặt và tự cho mình ở vị trí bề trên trong quá trình tiếp xúc, thương thảo với thầy nội nên giới HLV có tâm lý thiếu thiện cảm với VFF. Ông Thọ nhận định: “Không có chuyện HLV nội lại chê đội tuyển. Họ cũng khao khát và muốn chứng tỏ bản thân lắm chứ, bởi đó là vinh dự lớn nhưng làm việc với VFF thì chẳng khác nào đánh bạc vì VFF đâu có tin hoàn toàn ở họ”.

Ông Thọ cho rằng không có nhà cầm quân nào chấp nhận mạo hiểm với VFF bởi nếu thất bại, không có ai bảo vệ và họ phải ra đi trong ê chề để VFF có một cái cớ, một lý do giải thích cho thất bại. Thời gian qua, sự thiếu thống nhất trong nội bộ VFF, theo ông Thọ, cũng cho thấy VFF không có bất cứ định hướng cụ thể nào.

Cựu HLV trưởng U22 Việt Nam, ông Hoàng Văn Phúc, cho biết những thông tin thiếu thống nhất nhưng đã bị rò rỉ ra ngoài thời gian qua về việc tìm HLV của VFF rõ ràng là gây bất lợi và càng làm giới cầm quân nội e ngại. Ông Phúc nói: “Cách đây khoảng 10 ngày, Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn và Tổng Thư ký Ngô Lê Bằng có mời tôi đàm phán hợp đồng. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là phải tạm quyền nhưng buộc phải chuyên trách, nghĩa là tôi phải thôi việc ở CLB”.

Điều này khá trái ngược với tuyên bố của Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung hôm 8-1. Giải pháp mà VFF đưa ra là sẽ không tiến hành ký hợp đồng mà chỉ triệu tập một nhà cầm quân mà họ nhắm tới để “cầm” đội tuyển trong 2 trận ở vòng loại Asian Cup 2015 sắp tới.

HLV Hoàng Văn Phúc đã đánh tiếng sẵn sàng nhận lời nếu không phải phá hợp đồng với đội Trẻ Hà Nội T&T. Tuy nhiên, VFF giờ đây lại đang muốn mời HLV Lê Huỳnh Đức. Ông Hoàng Văn Phúc cho biết: “Đối với vấn đề thành tích, tôi có cảm giác VFF vẫn muốn tìm HLV tạm quyền để chờ xem người đó có làm tốt 2 trận đấu thử sức này không. Chắc chắn nếu HLV tạm quyền thất bại, VFF sẽ có phương án của họ”.
 
HLV Hữu Thắng ngại lên tuyển
Ông Lê Thế Thọ cho rằng để mời được HLV nội, VFF phải thay đổi thái độ và thói quen ứng xử với họ. Ông Thọ nói: “Tôi thấy ở VFF không có ai có thể đứng ra để làm cho giới cầm quân nội tin tưởng và nghe theo”. Cũng theo ông Thọ, người thích hợp hơn cả là HLV Nguyễn Hữu Thắng bởi không chỉ có tài mà còn có uy và quan điểm cầm quân rõ ràng.
Tuy nhiên, HLV Nguyễn Hữu Thắng chiều 9-1 khẳng định: “Được gọi lên dẫn dắt tuyển Việt Nam là một vinh dự lớn. Tuy nhiên, thời điểm này, tôi cảm thấy không thích hợp để nhận lời. Tôi còn quá nhiều việc phải làm với SLNA mà trước mắt là phải ổn định lực lượng để chuẩn bị cho mùa giải 2013. Cho dù VFF có đồng ý chuyện kiêm nhiệm thì tôi cũng xin phép từ chối”.
Việc HLV Hữu Thắng từ chối cũng không khó lý giải. Mối quan hệ giữa HLV trẻ xứ Nghệ với một số thành viên VFF từ lâu ở trong thế bằng mặt  nhưng không bằng lòng.
 
M.D - A.D
 

Huỳnh Đức chờ ý kiến của bầu Hiển?

Đến chiều tối 9-1, sau cuộc gặp với các đại diện VFF, HLV Lê Huỳnh Đức cũng chưa thể đưa ra lời xác nhận gì.

HLV Huỳnh Đức vẫn chỉ đạo đội SHB Đà Nẵng tập luyện bình thường trên sân Chi Lăng chiều 9-1. Khi được hỏi các lãnh đạo VFF đã đề cập gì chuyện mời ra đảm nhiệm vị trí HLV trưởng đội tuyển tạm thời 2 trận trong khi chờ đợi VFF tìm kiếm HLV trưởng chính thức, ông Đức cho biết “chưa có ai nói chuyện đó cả”. Ngay cả Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SHB Đà Nẵng, ông Bùi Xuân Hòa, cũng tỏ ra kín tiếng khi không đề cập gì đến chuyện này.

Sau khi HLV Huỳnh Đức đi khỏi (có lẽ gặp các đại diện VFF), các thành viên của CLB bàn tán khá sôi nổi về chủ đề này. Vấn đề còn lại khiến Huỳnh Đức chưa thể xác nhận điều gì, theo tìm hiểu của chúng tôi, là hiện còn chờ ý kiến của bầu Hiển. Sau những gì đã diễn ra và cách VFF ứng xử, bầu Hiển không còn mấy mặn mà với việc cung cấp quân lên tuyển. Dù bầu Hiển cho biết Huỳnh Đức có toàn quyền quyết định nhưng dù sao HLV này vẫn phải đề đạt và chờ đợi ý kiến của ông.
 
M.Hoa
MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI