Ba năm trước trên đất Philippines, tuyển bóng chuyền nam Việt Nam thua cả đối thủ Campuchia để rồi phải chịu xếp hạng 5 chung cuộc - thứ hạng thấp nhất trong lịch sử tham dự SEA Games. Sau cú sốc cay đắng ấy, bóng chuyền nam Việt Nam bắt tay vào làm lại và dẫu chưa có được các nhân tố xuất sắc nhưng rõ ràng đã có một làn gió mới ở tập thể này.

Luôn bị phủ bóng bởi Thái Lan nhưng chiều tối 20-5, đoàn quân của HLV Li Huan-ning đã làm nên kỳ tích khi đánh bại đối thủ cực mạnh với nhiều ngoại binh nhập tịch này sau 5 ván đấu nghẹt thở để giành quyền vào chơi trận chung kết với Indonesia chiều 22-5. Khỏi phải nói niềm vui như dâng trào đối với đội trưởng Giang Văn Đức và đồng đội, đặc biệt với mũi chủ công Từ Thanh Thuận - người phải chờ đến phút cuối mới được chính thức triệu tập tham dự SEA Games để vẫn là "sát thủ" số 1 của đội chủ nhà.

Làn gió mới ở bóng chuyền nam - Ảnh 1.

Bóng chuyền nam đánh bại Thái Lan để tranh chung kết. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Không chỉ tung sức tranh chấp trên sàn đấu, võ đài, niềm vui còn tiếp tục đến với các kỳ thủ ở 2 đội tuyển cờ vua và cờ tướng - những người vừa góp công giành ngôi nhất toàn đoàn ở bộ môn của mình. Lê Thị Kim Loan, được gọi trìu mến là Loan "cháy" vì mái tóc của cô, đã từ một nơi mà phong trào cờ tướng ngỡ đã suy sụp cách đây ít năm là Hà Nội tiến thẳng đến ngôi vô địch quốc gia và nay là danh hiệu quán quân khu vực. Cô khuất phục mọi đối thủ, kể cả "cố nhân" Ngô Lan Hương, nay khoác áo tuyển Singapore, để lên ngôi vô địch cờ tướng nữ, tôn vinh trí tuệ Việt theo cách thuyết phục nhất.

Đại hội chưa kết thúc, các nội dung vẫn còn tranh tài nhưng cờ vua Việt cũng kịp khẳng định ngôi số 1 sau kỳ SEA Games 30 trắng tay toàn diện. Người hâm mộ vẫn nóng lòng chờ Lê Quang Liêm có cú đúp vàng như 2 đồng đội cùng trang lứa, cặp vợ chồng Trường Sơn - Thảo Nguyên, như một sự khẳng định thực lực khó đua tranh của cờ vua Việt ở đấu trường khu vực.

Trong ngày 20-5, võ sĩ Mai Kim Thùy cũng lên ngôi ở nội dung cực khó, bài quyền Long Hổ của vovinam, cô gái trẻ Hoàng Thị Duyên cũng chẳng chịu kém trên sàn đấu cử tạ. Hoàng Thị Duyên đã bảo vệ thành công tấm HCV hạng 59 kg giành được 3 năm trước.

10 gương mặt vàng của đoàn thể thao Việt Nam ngày 20-5

Lê Thị Kim Loan (cờ tướng), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Lê Tuấn Minh (cờ vua), Phạm Lê Thảo Nguyên (cờ vua), Phí Thanh Thảo (bắn súng), Mai Thị Kim Thùy (vovinam), Chu Đức Đạt (judo), Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo), Hồ Thị Thu Hiền, Hoàng Thị Mỹ Tâm, Nguyễn Ngọc Ngoan, Trang Cẩm Lành (karatedo), Hoàng Thị Duyên (cử tạ).

Làn gió mới ở bóng chuyền nam - Ảnh 3.
Làn gió mới ở bóng chuyền nam - Ảnh 4.
Làn gió mới ở bóng chuyền nam - Ảnh 5.
Làn gió mới ở bóng chuyền nam - Ảnh 6.
Làn gió mới ở bóng chuyền nam - Ảnh 7.
ĐÀO TÙNG