Với chủ đề "Ngày đầu tiên đi học của bạn", người chuyên thực hiện hài độc thoại với nghệ danh Tùng BT đã trình chiếu trên nền tảng Tiktok một clip dài hơn 2 phút vào ngày 13-1 có nội dung châm biếm môn võ Vovinam, một môn võ có nguồn gốc từ võ dân tộc, khiến nhiều người trong giới võ thuật bức xúc.

Sáng ngày 14-1, ông Nguyễn Bình Định, Phó Tổng thư ký - Chánh Văn phòng Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) cho biết: "Thông qua mạng xã hội, Văn phòng VVF vừa nhận được video clip trên nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội TikTok của một Tiktoker tên Tùng BT - Kênh Saigon tếu (hài độc thoại) với chủ đề Hello 2022, trong đó có nói về Vovinam với những phát biểu, nhận định thiếu hiểu biết, xuyên tạc, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh Vovinam. Được sự chỉ đạo của Chủ tịch VVF, Văn phòng và Ban Truyền thông VVF sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý thông tin trên theo thẩm quyền phù hợp với các quy định pháp luật về sử dụng mạng xã hội".

Làng võ bức xúc vì clip hài nhảm châm biếm võ Việt - Ảnh 1.

Trong clip, ngoài những kiến thức sai lệch khi nói về tên gọi của môn võ có nguồn gốc dân tộc, người mang tên Tùng BT còn liên tục dùng những từ ngữ mang tính giễu cợt, châm biếm các đòn thế chiến đấu của bộ môn cũng như làm hiểu nhầm về tính võ đạo của môn võ này. 

Đoạn clip của Tiktoker Tùng BT dùng nhiều từ ngữ châm biếm võ Việt

Trước đó, vào ngày 23-3-2021, Tổng cục Thể dục Thể thao đã ban hành danh mục môn thể thao, nội dung và địa điểm thi đấu trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) năm 2021, dự kiến sẽ khai mạc vào tháng 5-2022. 

Theo đó, Việt Nam tổ chức 40 bộ môn thể thao. Môn võ truyền thống của Việt Nam là Vovinam sẽ chính thức quay trở lại đấu trường SEA Games sau 3 kỳ vắng mặt liên tiếp. Việc Vovinam quay trở lại SEA Games là tin mừng cho bộ môn võ thuật của Việt Nam – thể hiện sự ghi nhận của bạn bè quốc tế và tầm ảnh hưởng trong khu vực và là bước đệm quan trọng để môn thể thao của Việt Nam trở thành môn thể thao khu vực Đông Nam Á. 

Đây cũng là thành quả đáng tự hào của nhiều nỗ lực trong việc vận động, quảng bá và phát triển bộ môn vươn tầm ra thế giới.

Hiện tại, phong trào Vovinam Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ ở 7 nước gồm Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Quang Liêm