GIẢI CỜ VUA TRADEWISE GIBRALTAR 2013

Lê Quang Liêm giành chiến thắng thứ nhì

Tin mới

24/01/2013 06:44

(NLĐO)- Ở ván đấu thứ nhì vừa kết thúc rạng sáng 24-1(giờ VN), kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm đã vượt qua đối thủ người Pháp Kevin Roser để tiếp tục có mặt trong tốp dẫn đầu Giải Cờ vua Tradewise Gibraltar ở Anh.

Cách biệt hơn 300 bậc về Elo không phải là yếu tố chính trong cuộc đối đầu ở bàn số 6 giữa Quang Liêm và Kevin Roser. Giới chuyên môn thường đánh giá cao sức cờ và khả năng tư duy và nhất là sự nỗ lực thường là rất cao khi các đấu thủ phải so tài với những ứng cử viên nặng ký. Điều này cũng góp phần mang lại những cuộc lật đổ thú vị ở các giải đấu lớn mà Tradewise Gibraltar là một ví dụ dù mới đi qua hai vòng đầu tiên.
 
Nếu như ở lượt trận khai mạc, hai cao thủ Vassily Ivanchuk và Gata Kamsky đều bị các đối thủ có thứ hạng thấp cầm hòa thì đến ván thứ nhì, đương kim vô địch Nigel Short đã thúc thủ dưới tay Alvarez Teran, người kém hơn kỳ thủ chủ nhà đến hơn 300 Elo! Đây cũng là kỳ thủ có thứ hạng cao nhất bị đánh bại tính đến thời điểm này. Một thành viên Top 2.700 là Alexei Shirov cũng bị cầm hòa để cùng với Vassily Ivanchuk và Gata Kamsky rơi xuống giữa bảng xếp hạng, đứng sau khoảng 50 VĐV khác…Trở lại ván đấu của Quang Liêm. Siêu ĐKT của Việt Nam hầu như không gặp khó khăn gì trong việc giành trọn điểm số ở ván đấu này sau khoảng 93 phút đấu trí với Kevin Roser. Ở nước đi 24, sau khi dùng tượng bắt xe của đối phương, Liêm đẩy Kevin vào thế thiệt quân và kỳ thủ người Pháp phải chấp nhận thua cuộc.
 
Cùng giành được 2 điểm như Quang Liêm đến thời điểm này còn có 44 kỳ thủ khác, gồm hầu hết nhóm siêu ĐKT. Nhích được một bậc để vươn lên vị trí số 5, ván thứ ba, Quang Liêm sẽ cầm quân đen để tiếp đối thủ người Thụy Sĩ Joseph G. Gallagher (Elo 2.499).
 
Cựu tuyển thủ Hoàng Thanh Trang (2.469) – nay khoác áo đội tuyển Hungary – cũng đã có hai trận thắng liên tiếp và ở ván thứ ba, đối thủ của cô là Dariusz Swiercz (Ba Lan, 2.627).
Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI