Giải Tradewise Gibraltar 2013: Lê Quang Liêm lên ngôi đầu

Tin mới

26/01/2013 08:39

(NLĐO) – Dẫu HLV Lâm Minh Châu thận trọng nhận định cơ hội thành công của Lê Quang Liêm chỉ có thể mở ra sau nửa chặng đường (5/10 ván) nhưng với sự ổn định hiếm có, kỳ thủ VN đang tiến từng bước chắc chắn bằng việc dẫn đầu giải sau 4 vòng đấu toàn thắng.

Danh sách tốp dẫn đầu đang được “siết” lại theo đúng dự kiến của chương trình thi đấu cũng như lịch bốc thăm dù đã xảy ra vài “sự cố” kiểu Gata Kamsky và Vassily Ivanchuk bị cầm chân hay ĐKVĐ Nigel Short bị bức bại… Vòng đấu thứ 4 vừa kết thúc rạng sáng nay, 26-1 (giờ VN), dù vậy, cũng kịp đưa ra những kết quả bất ngờ khi trong 3 siêu ĐKT góp mặt ở tốp đầu, duy nhất Lê Quang Liêm giành được chiến thắng.

Nếu như sau vòng đấu thứ 3, Quang Liêm bằng điểm và chỉ kém hai người dẫn đầu Michael Adams (2.725) và Maxime Vachier –Lagrave (2.711) đúng 0,1% về chỉ số hiệu quả (rating performance) thì một ngày sau, khi Adams bị cầm hòa còn Maxime Vachier - Lagrave thua trận, vị trí dẫn đầu đương nhiên thuộc về kỳ thủ Việt Nam. Ở ván thứ 4, với lợi thế được cầm quân trắng đi tiên, Lê Quang Liêm nhanh chóng thể hiện ưu thế trước Ivan Salgado Lopez (Tây Ban Nha, 2.606) để giành chiến thắng chung cuộc sau 42 nước.
 
Lê Quang Liêm - Ảnh: Worldchess

Toàn thắng cả 4 trận, Quang Liêm xếp trên 3 đối thủ khác cũng đã có được 4 điểm là Nikita Vitiugov (Nga, 2.694), Dariusz Swiercz (Ba Lan, 2.627) và Eduardo Iturrizaga (Venezuela, 2.650). “Bộ tứ” này sẽ trực tiếp đối đầu cùng nhau ở ván 5 - Liêm gặp Iturrizaga, Vitiugov đối đầu Swiercz – và có lẽ, nhận định của HLV Lâm Minh Châu bắt đầu đúng bởi nếu có thêm điểm từ vòng đấu mang tính then chốt sau tròn nửa chặng đường này, cơ hội chiến thắng sẽ là không nhỏ với Quang Liêm.
 
Cũng cần ghi nhận, nhóm kỳ thủ mạnh, thậm chí được đánh giá là các ứng viên vô địch, gồm Vassily Ivanchuk (2.758), Gata Kamsky (2.740), David Navarra (2.710) hay các kỳ thủ tiềm năng như Nikita Vitiugov (2.694), Yu Yangyi (2.688) đều đang tăng tốc quyết liệt và sẵn sàng lật đổ tốp đầu khi có cơ hội.

 

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI