Ở ván đấu cuối, được xem là trận "chung kết không chính thức" với chính Wei Yi, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã chấp nhận bắt tay chia điểm sau 18 nước đi, đạt tổng cộng 5,5 điểm toàn giải so với 6,5 điểm của Wei Yi. Thành tích này hẳn chưa đủ để Quang Liêm giành ngôi á quân nếu như ở ván đấu bên cạnh, Ding Li-ren không bị Arkadij Naiditsch gây khó và phải bắt tay hòa với đối thủ người Azerbaijan sau 73 nước đi. Cùng được 5,5 điểm nhưng Quang Liêm xếp trên đối thủ chủ nhà hơn mình đến 55 Elo nhờ chỉ số phụ.

Lê Quang Liêm giành ngôi á quân ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Quang Liêm ở ván đấu cuốiẢnh: CDW

Cả 10 hảo thủ thuộc tốp đầu thế giới góp mặt tại giải lần này đều thi đấu hết sức thận trọng, chủ trương hòa khi có thể thay vì chấp nhận thất bại. Wei Yi phong độ tốt nhất nhưng cũng có đến 5 trận hòa trong khi cả Wang Hao, Arkadij Naiditsch đều có đến 8 lần phải chịu chia điểm.

Với việc giành ngôi á quân, Quang Liêm nhận được 11.000 USD tiền thưởng nhưng quan trọng hơn cả là anh được cộng thêm 9,1 Elo, vươn lên thứ hạng 27 thế giới với Elo mới 2.736. Trước đó, anh cũng giành được vị trí đồng hạng nhì tại Giải cờ vua World Open 2017 tổ chức ở Mỹ.

Trung tuần tháng 8 tới đây, Liêm sẽ tham dự Giải cờ nhanh, cờ chớp thế giới GCT tại Saint Louis (Mỹ) cùng với 8 siêu đại kiện tướng và cựu vô địch thế giới Gary Kasparov. Cựu vô địch cờ chớp thế giới 2013 sẽ có cơ hội so tài ở 1 ván cờ nhanh và 2 ván cờ chớp với các kỳ thủ còn lại. 

Đ.Tùng