Cùng đồng đội trẻ Trần Tuấn Minh góp mặt tại Giải Vô địch cờ nhanh thế giới 2019 diễn ra tại Moscow - Nga từ ngày 26 đến 28-12, đại kiện tướng Lê Quang Liêm ở thời điểm sau ván đấu thứ 9 đã nằm trong tốp 4 kỳ thủ dẫn đầu giải, bằng điểm với người đứng đầu Wang Hao và chỉ nhường một bậc vì kém hiệu số phụ.

Khởi đầu khá suôn sẻ với 5 ván thắng và 3 ván hòa, Lê Quang Liêm duy trì mạch trận bất bại này cho đến khi chạm trán "vua cờ" Magnus Carlsen ở ván 10. Thất bại trước kỳ thủ số 1 thế giới không phải là bất ngờ nhưng điều đáng tiếc là sau đó, Liêm để thua liên tiếp trước Levon Aronian và Alireza Firouzja.

Những cú vấp này khiến Lê Quang Liêm rơi lại phía sau khá xa và dù giành đến 2,5 điểm ở 3 ván cuối cùng, anh cũng chỉ có thể vươn lên vị trí thứ 13 toàn giải với 9,5 điểm, kém tân vô địch chính là Magnus Carlsen đúng 2 điểm.

Lê Quang Liêm lỡ cơ hội tranh huy chương cờ nhanh thế giới - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm chạm trán cùng kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen Ảnh: WRBC

Giải đấu năm nay quy tụ rất nhiều siêu sao tham dự, ngoài Magnus Carlsen và Levon Aronian, còn có nhà vô địch 2018 Dubov Daniil (chỉ xếp hạng 7 năm nay), Maxime Vachier-Lagrave, Hikaru Nakamura, Vladimir Grischuk, Sergej Karjakin... Mức độ quyết liệt của giải đấu thể hiện rất rõ ở thứ hạng, như Trần Tuấn Minh có được 7 điểm sau 15 ván đấu nhưng chỉ xếp hạng 132/150!

Ngay sau khi kết thúc nội dung cờ nhanh, nội dung cờ chớp với 21 ván đấu sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 ngày 29 và 30-12. Lê Quang Liêm từng vô địch thế giới nội dung cờ chớp năm 2013.

Đào Tùng