Cờ vua là một trong những môn thể thao tranh tài chính thức sau 6 năm vắng bóng tại SEA Games, kể từ kỳ đại hội được tổ chức vào năm 2013 tại Nay Pyi Taw, Myanmar. Tại SEA Games 30, cờ vua có ba nội dung thi đấu được tính huy chương là cờ nhanh, cờ chớp và cờ ASEAN với tổng cộng 5 bộ huy chương cá nhân. Ngoài ra, cờ vua cũng có thêm các nội dung thi đấu biểu diễn là cờ online, cờ Fischer và thi giải cờ thế.

Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn lỗi hẹn với tấm HCV tại Philippines

Trong 3 nội dung chính thức, hiện các kỳ thủ đã hoàn thành nội dung cờ nhanh, trong đó, hai kỳ thủ Việt Nam là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Anh Khôi lần lượt xếp thứ nhì và ba cá nhân nam. Đáng tiếc cho Trường Sơn khi anh liên tục dẫn đầu bảng cho đến tận ván áp chót và với việc để cho Yeoh Li Tian (Malaysia) cầm hòa ở ván cuối, kỳ thủ số 2 Việt Nam đã không thể hoàn thành tâm nguyện giành HCV đầu tiên cho cờ vua Việt Nam tại SEA Games 30 còn bản thân anh lỡ luôn cơ hội tái lập thành tích như cách đây 14 năm khi vô địch cờ nhanh SEA Games 23-2005!

Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 2.

Trường Sơn - Anh Khôi nhận huy chương cờ nhanh

Ở nội dung cờ nhanh cá nhân nữ, Nguyễn Thị Mai Hưng cũng sớm vươn lên dẫn đầu nhưng chung cuộc chỉ xếp hạng 4. Đồng đội Phạm Lê Thảo Nguyên chỉ xếp hạng 5. Giành thứ hạng cao ở nội dung này là các kỳ thủ Qianyun Gong (Singapore), Ummi Fisabilillah (Indonesia), Irine Kharisma Sukandar (Indonesia).

Hai kỳ thủ Đào Thiên Hải và Nguyễn Huỳnh Minh Huy sẽ tranh tài ở nội dung cờ ASEAN, chỉ thi đấu cá nhân nam, vào ngày 6-12 trong khi bộ tứ Lê Quang Liêm, Lê Tuấn Minh, Võ Kim Phụng và Hoàng Thị Bảo Trâm sẽ thi đấu cờ chớp nam, nữ sau đó hai ngày, ngày 8-12.

Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 3.

Tấm HCV "ngoài danh sách" của Lê Quang Liêm

Trong khoảng nghỉ vừa qua, kỳ thủ các đoàn đã tranh thủ tham gia các nội dung thi đấu biểu diễn (không tính huy chương vào bảng tổng sắp) với kết quả hết sức khả quan. Nội dung cờ online, Lê Tuấn Minh giành được vị trí á quân. Võ Thị Kim Phụng giành HCB cờ Fischer nữ trong khi Lê Quang Liêm và Nguyễn Anh Khôi giành cả hai vị trí dẫn đầu cờ Fischer nam. 

Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 4.

Khoảnh khắc hiếm có của các ĐKT - Trường Sơn và Quang Liêm luyện cờ trong khách sạn

Giới chuyên môn nhận định vui, rằng đây là điềm báo siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm sẽ đăng quang ở nội dung cờ chớp sau đây ít ngày. Đừng quên, 6 năm trước, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã từng giành chức vô địch cờ chớp thế giới 2013, giải đấu quy tụ các siêu kỳ thủ hàng đầu thế giới lúc bấy giờ như Ian Nepomniachtchi, Ponomariov Ruslan, Alexander Grischuk, Gata Kamsky, Vallejo Pons….

Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 5.

Lê Quang Liêm vô địch cờ chớp thế giới 2013

Đơn vị đồng hành:

Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 6. Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 6.
Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 8.  Tấm HCV lạ của cờ vua Việt Nam - Ảnh 8.
Đông Linh - Ảnh: Phụng - Châu