Cho đến trước buổi lễ tôn vinh diễn ra tối 16-1 tại Hà Nội, ai cũng nghĩ danh hiệu "Nam VĐV của năm" khó thoát khỏi tay lực sĩ Thạch Kim Tuấn, người giành cú hat-trick HCV lần lượt tại SEA Games 29, AIMAG 5 và Giải Vô địch cử tạ thế giới chỉ trong vòng hai tháng cuối năm. Tuy nhiên, phần xướng danh của bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, lại nhắc đến chàng trai vàng của môn TDDC Lê Thanh Tùng.

Lê Thanh Tùng, Bùi Thu Thảo đăng quang Cúp Chiến thắng - Ảnh 1.

Nhà vô địch TDDC Le Thanh Tùng (trái) nhận Cúp Chiến thắng 2017

Với thành tích giành 1 HCV World Cup Challenger, 1 HCV châu Á và 3 HCV SEA Games, Lê Thanh Tùng đã vượt qua đồng hương TP HCM, nhà vô địch thế giới Thạch Kim Tuấn cùng một lực sĩ cử tạ khác là Trịnh Văn Vinh.

Lê Thanh Tùng, Bùi Thu Thảo đăng quang Cúp Chiến thắng - Ảnh 2.

Tú Chinh và cựu VĐV Vũ Bích Hường giao lưu về các thế hệ điền kinh Việt Nam

Trước đó, danh sách rút gọn 3 đề cử sau cùng của hạng mục "Nữ VĐV của năm" đã không có tên của Lê Tú Chinh, thành viên chủ lực của đội tiếp sức nữ 4 x 100 m vô địch SEA Games 29 và cũng là chủ nhân hai tấm HCV danh giá bậc nhất của môn điền kinh ở hai cự ly hấp dẫn 100 m và 200 m nữ. Đoạt thứ hạng cao nhất ở hạng mục này, không ngoài dự đoán của giới chuyên môn, chính là VĐV nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo, tác giả của tấm HCV châu Á, 2 HCV Grand Prix điền kinh châu Á, HCV SEA Games cùng 1 HCB Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á. Xếp ngay sau nhà vô địch quê Ba Vì, Hà Nội là hai nhà vô địch Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) và Nguyễn Thị Huyền (điền kinh).

Lê Thanh Tùng, Bùi Thu Thảo đăng quang Cúp Chiến thắng - Ảnh 3.

Bùi Thị Thu Thảo giành HCV nhảy xa tại SEA Games 29 - Ảnh: Đăng Hải

Trong một năm mà điền kinh Việt Nam giành đến 17 HCV đồng thời phá vỡ sự thống trị ở đấu trường SEA Games của người Thái, môn thể thao "nữ hoàng" này còn được tôn vinh ở hạng mục "Hình ảnh thể thao ấn tượng nhất năm" với cảnh nhà vô địch SEA Games cự ly 5.000 m nữ Nguyễn Thị Oanh dìu đồng đội Phạm Thị Huệ ở đích đến cùng với hạng mục "Đội tuyển thể thao có thành tích đột phá", được trao cho đội chạy tiếp sức 4 x 100 m nữ (Tú Chinh, Yến Hoa, Mộng Tuyền, Đỗ Quyên).

Lê Thanh Tùng, Bùi Thu Thảo đăng quang Cúp Chiến thắng - Ảnh 4.

Đội chạy tiếp sức nữ 4x100 m phá kỷ lục SEA Games 29 - Ảnh: Q.LIÊM

Với thành tích lần thứ 5 đăng quang ở đấu trường SEA Games, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành thứ hạng cao nhất ở hạng mục "Đội tuyển của năm", vượt qua hai ứng viên nặng ký là đội tuyển bóng đá nam U15 và đội tuyển bóng chuyền nữ U23. Người thầy của đội bóng đá nữ, ông Mai Đức Chung, theo đó cũng giành luôn danh hiệu "HLV của năm".

Lê Thanh Tùng, Bùi Thu Thảo đăng quang Cúp Chiến thắng - Ảnh 5.

Tuyển bóng đá nữ được tôn vinh với lần thứ 5 vô địch SEA Games

Thể thao TP HCM giành chiến thắng áp đảo tại Cúp Chiến thắng 2017 khi kỳ thủ 7 tuổi Phạm Trần Gia Phúc đoạt danh hiệu "VĐV được yêu thích nhất năm" còn lực sĩ Lê Văn Công cũng chiến thắng ở hạng mục "VĐV thể thao người khuyết tật xuất sắc nhất".

Lê Thanh Tùng, Bùi Thu Thảo đăng quang Cúp Chiến thắng - Ảnh 6.

Nhà vô địch thế giới TTNKT môn cử tạ Lê Văn Công

* Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch Hội đồng Olympic Châu Á, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, nguyên Giám Đốc Sở TDTT Hà Nội, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới - được vinh danh ở hạng mục "Thành tựu cống hiến trọn đời". Đội tuyển bóng bàn nam quốc gia, HCV đồng đội SEA Games 29, chia sẻ danh hiệu "Đội tuyển thể thao có thành tích đột phá", cùng với đội chạy tiếp sức 4 x 100 m nữ. Kình ngư 15 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn, HCV SEA Games 29, được tôn vinh ở hạng mục "VĐV trẻ xuất sắc nhất năm".


hoang vinh giang

Ông Hoàng Vĩnh Giang nhận giải thưởng "Thành tựu trọn đời"

Đào Tùng - Ảnh: Đạt Nguyên