Chiến thắng ngoạn mục theo kiểu sudden-death (cái chết bất ngờ) đặc trưng trong bóng đá, vị chủ tịch tái cử 79 tuổi Sepp Blatter lập tức phản pháo những thế lực chống đối khi cho công bố ngay kết quả kiểm phiếu chi tiết cuộc bầu chọn chủ tịch FIFA hôm 30-5.

Công tác kiểm phiếu ở cuộc bầu cử chủ tịch FIFA hôm 30-5
Công tác kiểm phiếu ở cuộc bầu cử chủ tịch FIFA hôm 30-5

Bất ngờ lớn nhất theo kết quả này chính là việc có đến 18/53 thành viên của LĐBĐ châu Âu (UEFA) bỏ phiếu cho ông Blatter thay vì dồn phiếu cho ứng viên Ali bin Al-Hussein như chỉ đạo của chủ tịch UEFA Michel Platini. Hệ quả là hoàng thân xứ Jordan chỉ nhận được 73 phiếu bầu so với 133 phiếu của ông Blatter ở vòng bỏ phiếu thứ nhất, một thất bại quá thảm hại trước khi ông này tuyên bố rút lui trong danh dự mà không cần thực hiện tiếp vòng bỏ phiếu thứ nhì (do đôi bên cùng không đạt 2/3 số phiếu bầu).

Platini và hoàng thân Al Hussein dự cảm về thất bại ngay sau vòng bỏ phiếu thứ nhất
Platini và hoàng thân Al Hussein dự cảm về thất bại ngay sau vòng bỏ phiếu thứ nhất

Nga, chủ nhà vòng chung kết World Cup 2018, bỏ phiếu cho Sepp Blatter không có gì bất ngờ vì đích thân tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng ủng hộ người đứng đầu FIFA ngay sau khi phía Mỹ công bố cuộc điều tra. Thế nhưng, cay đắng cho Michel Platini là chính LĐBĐ Pháp của quê hương ông, cùng với một đại diện tên tuổi khác là LĐBĐ Tây Ban Nha đã “phản kèo”, quay lưng với yêu cầu đoàn kết, kình chống FIFA vì “một tương lai tươi sáng hơn của bóng đá thế giới” như lời kêu gọi của cựu danh thủ này.

World Cup 2022 tại Qatar nhận được sự ủng hộ của nhiều LĐBĐ quốc gia châu Âu
World Cup 2022 tại Qatar nhận được sự ủng hộ của nhiều LĐBĐ quốc gia châu Âu

Kết quả này thật ra cũng không khó để tường tận nguồn cơn bởi Pháp và Tây Ban Nha là hai quốc gia đã và đang nhận được sự đầu tư rất lớn về mọi phương diện từ Qatar. Cũng chẳng phải quá bất ngờ nếu biết hai trong số các lá phiếu bầu giúp Qatar trở thành nước chủ nhà của vòng chung kết World Cup 2022 chính là từ Tây Ban Nha và Pháp, cũng là các nước có đại diện nằm trong thành phần ban chấp hành FIFA.

Một nguồn tin từ nội bộ FIFA đã cung cấp cho báo chí Anh danh sách các LĐBĐ quốc gia còn lại không tuân thủ cam kết với UEFA ở cuộc bầu cử vừa qua, trong đó, ngoài Nga, Tây Ban Nha và Pháp, còn có thêm Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus và Phần Lan…

Nga tuyên bố ủng hộ FIFA trước cuộc khủng hoảng mới nhất
Nga tuyên bố ủng hộ FIFA trước cuộc khủng hoảng mới nhất

Chưa rõ UEFA sẽ đạt được mục tiêu quan trọng gì ở phiên họp toàn thể bất thường, dự kiến diễn ra vào hai ngày 5 và 6-6 tại Berlin – Đức. Chủ tịch Michel Platini từng đưa ra ý tưởng 53 LĐBĐ quốc gia châu Âu sẽ đoàn kết, phản kích mạnh mẽ nhằm chống lại việc Blatter tái đắc cử ở FIFA. Tuy vậy, với sự phân hóa bước đầu qua cuộc bầu cử mới đây, xem ra UEFA khó có khả năng kêu gọi một sự tẩy chay tập thể đối với World Cup, huống hồ việc tổ chức này ly khai khỏi FIFA để tiến hành thành lập một thực thể lãnh đạo mới của bóng đá thế giới.

Dẫu vậy, những người lạc quan vẫn có quyền hy vọng một đoạn kết bất ngờ ở phiên họp toàn thể bất thường này. Trước mắt, đã có đại diện đầu tiên là LĐBĐ Anh khẳng định không tẩy chay bất cứ giải đấu nào trong hệ thống thi đấu chính thức của FIFA.

Đông Linh - Ảnh: Reuters