Cảnh sát Brazil hôm 28-5 đã tiến hành việc điều tra nạn hối lộ nhắm vào các quan chức LĐBĐ Brazil (CBF) theo yêu cầu của cựu danh thủ Romario, người từng cùng đội tuyển Brazil đăng quang ở World Cup 1994 và nay là một nghị sĩ, nhà lập pháp hàng đầu nước này. Từng nhiều lần chỉ trích vấn nạn tham nhũng tồn tại ở CBF và FIFA, Romario khẳng định: “Không có sự chọn lựa nào khác ngoài việc tống những kẻ tham nhũng vào tù. Dung dưỡng họ, bóng đá Brazil sẽ đi vào đường cùng trước khi bị tận diệt”.

Nghị sĩ Romario (giữa) yêu cầu điều tra CBF
Nghị sĩ Romario (giữa) yêu cầu điều tra CBF

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Tư pháp José Eduardo Cardozo, cảnh sát liên bang đã tiến hành điều tra về các hành vi tham nhũng của các công dân Brazil nằm trong số các nhân vật bị phía Mỹ buộc tội gồm nguyên chủ tịch CBF José Maria Marin cùng người đứng đầu tập đoàn tiếp thị thể thao Traffic Group José Hawilla. Lực lượng chức năng nước này cũng đã tiến hành lục soát trụ sở công ty tiếp thị thể thao do cựu chủ tịch CLB Flamengo Kleber Leite làm chủ. Rất nhiều hồ sơ đã bị thu giữ để phục vụ cho cuộc điều tra.

Nguyên chủ tịch CBF José Maria Marin trên các trang báo Brazil
Nguyên chủ tịch CBF José Maria Marin trên các trang báo Brazil

Nghị sĩ Romario đã nhanh chóng thu thập rất nhiều chữ ký ủng hộ cuộc điều tra nhằm vào CBF dưới sự lãnh đạo của Jose Maria Marin và người tiền nhiệm Ricardo Teixeira, cũng là người từng nhiều lần bị tố cáo nhận hối lộ và tham nhũng, cụ thể là vụ việc hãng Nike tài trợ trong 10 năm cho đội tuyển Brazil trị giá đến 369 triệu USD. Tất nhiên, vụ việc nhanh chóng bị “chìm xuồng” nhờ thế lực của Teireixa cũng như sự phủ nhận liên quan từ phía Nike. Cựu danh thủ Romario coi thất bại của Brazil từ công tác tổ chức World Cup 2014 cho đến thành tích thi đấu tại vòng chung kết này là nỗi hổ thẹn của xứ sở túc cầu giáo, chưa kể sự xuống cấp trong điều hành, tổ chức thi đấu cũng như chất lượng giải vô địch Brazil hiện tại. Romario cho rằng cả Marin lẫn Ricardo Teixeira đều phải trả giá đắt cho những gì họ gây ra cho bóng đá nước này.

Trong một động thái tích cực, CBF đã cho gỡ phần tên của cựu chủ tịch Marin khỏi tấm bảng đặt tại trụ sở tổ chức này tại Rio de Janeiro còn báo chí đăng tấm ảnh biếm họa vị cựu chủ tịch vướng víu với mành lưới bóng đá, tượng trưng cho song sắt nhà tù kèm lời chú thích” Bàn thắng của FBI”!

Trụ sở công ty Torneo ở Argentina

Trụ sở công ty Torneo của Alejandro Burzaco ở Argentina

Cũng trong khoảng thời gian này, quan tòa Marcelo Martinez de Giorgi ở Argentina cho biết đã ra lệnh bắt giữ ba doanh nhân bị buộc tội trong vụ xì-căng-đan tham nhũng ở FIFA đồng thời có lệnh buộc dẫn độ về Mỹ. Chỉ có điều, vị quan tòa này không rõ ba doanh nhân Alejandro Burzaco, Hugo Jinkis và Mariano Jinkis đang ẩn náu tại đâu!

Bộ Tư pháp Mỹ kết tội ba nhân vật này vì giành được các hợp đồng khai thác bản quyền truyền hình hấp dẫn nhờ vào việc hối lộ các Liên đoàn bóng đá quốc gia với số tiền lên đến 110 triệu USD. 40 triệu trong số này đã được chuyển đến tay các quan chức bóng đá, gồm cả 5 nhân vật có tên trong danh sách cần bắt giữ và truy tố theo cáo trạng của phía Mỹ.

Burzaco là chủ tịch Torneos y Competencias, một công ty tiếp thị thể thao lớn tại Argentina trong khi hai cha con Jinkis điều hành Full Play, một công ty tiếp thị thể thao khác đang hoạt động tại nước này.

Nguyên chủ tịch CONMEBOL Nicolas Leoz (trái) hiện đang nằm bệnh viện ở tuổi 86
Nguyên chủ tịch CONMEBOL Nicolas Leoz (trái) hiện đang nằm bệnh viện ở tuổi 86

Trong một động thái liên quan, Paraguay đang xem xét cụ thể yêu cầu dẫn độ của phía Mỹ đối với Nicolas Leoz, 86 tuổi, cựu chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL). Ông Leoz đang điều trị căn bệnh tăng huyết áp tại một bệnh viện ở nước này.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Burzaco và hai cha con Jinkis cùng sở hữu một pháp nhân có tên gọi Datisa và doanh nghiệp này tham dự vào một hợp đồng trị giá 317,5 triệu đồng ký với CONMEBOL để độc quyền bản quyền truyền hình trên toàn thế giới ba kỳ Copa Amrica 2015, 2019 và 2023. Datisa cũng tham gia vào hợp đồng trị giá 35 triệu USD ký với CONCACAF về bản quyền giải đấu Copa America Centenario.

* Cảnh sát Úc vừa cho biết sẽ điều tra khoản tiền 500.000 USD mà LĐBĐ nước này trả cho Jack Warner, như một phần tiền “đặt cọc” cho chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2022 nhưng không thành công và mất trắng khoản tiền này. Việc điều tra này dược tiến hành theo yêu cầu của Bonita Mersiades, một thành viên chủ chốt trong ban vận động đăng cai World Cup 2022 của Úc và luật sư Nick Xenophon. LĐBĐ Úc chưa bình luận gì về thông tin này và trước đó từng phủ nhận mọi việc sai trái bị quy kết trong chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2022.

Đông Linh - Ảnh: Reuters