Phóng viên: Tình yêu bóng đá của người Việt đang dâng cao khi tuyển Việt Nam vào đến chung kết AFF Suzuki Cup 2018. Anh đánh giá như thế nào khi trước đây có đơn vị và hiện nay Báo Người Lao Động cùng VSET phát động Hành trình Hát vì đội tuyển, tạo sân chơi để CĐV tiếp thêm lửa cho các đội tuyển bóng đá?

- Nhạc sĩ NGUYỄN VĂN CHUNG: Tôi nghĩ điều đó chứng tỏ đội tuyển đã làm chúng ta sôi sục và tự hào với những gì họ đạt được, thể hiện được trong thời gian gần đây. Những trận cầu đầy hấp dẫn, tinh thần chiến đấu máu lửa và kỷ luật dưới sự dẫn dắt tài tình của HLV Park Hang-seo cho thấy tình yêu bóng đá trong lòng chúng ta luôn cháy bỏng. Hành trình Hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác Bài hát và MV cổ động bóng đá Việt Nam là cần thiết, là hợp lý và đúng thời điểm khi đội tuyển chúng ta đang trên đường chinh phục AFF Cup sau 10 năm đăng quang giải đấu này và trên những hành trình, mục tiêu sắp tới.

Lời hứa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về Hành trình Hát vì đội tuyển - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Anh có sẵn sàng tham gia vào sân chơi đầy thách thức này?

- Có chứ! Tôi yêu bóng đá và thích chơi bóng đá. Tôi mê cảm giác được gào thét thỏa mình trên sân bóng cùng bạn bè, cùng mọi người. Tôi ước mong mình sẽ viết được 1 bài hát cổ động bóng đá thật hay và được sử dụng rộng rãi, trở nên quen thuộc với tất cả mọi người.

Với tư cách là người trong giới showbiz, anh nghĩ người trong giới sẽ hưởng ứng phong trào này thế nào?

- Tôi không biết những người khác hưởng ứng thế nào. Riêng tôi sẽ gửi 1 bài tham gia và chia sẻ động viên nhiều người cùng tham gia.

Theo anh, sức ép mà anh phải đối mặt với việc đưa ra một ca khúc cổ động bóng đá là gì?

- Trong bóng đá, tôi cũng chỉ là 1 kẻ cuồng tín như bao người. Cũng khát khao như bao người, cũng muốn sống, muốn tái hiện không khí trên sân cỏ, trong sân vận động như bao tác giả khác. Tôi nghĩ mình không áp lực gì nhiều vì những phút giây đó tôi đã từng trải qua.

Lời hứa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về Hành trình Hát vì đội tuyển - Ảnh 2.

CĐV Việt Nam đang khát những ca khúc ngắn gọn, dễ hát, dễ nhớ để có thể hát cả khi xuống đường cổ vũ cho đội nhà. Ảnh: QUANG LIÊM

Với con mắt của người làm nghề, theo anh một ca khúc cổ động bóng đá cần hội đủ những yếu tố gì để có thể thu hút sự chú ý của khán giả?

- Bài hát đó phải sung, phải tạo không khí máu lửa, phải dễ hát, dễ nhớ, dễ thuộc. Ca khúc đó phải thể hiện được ý chí, lòng tự hào dân tộc, sự kiên cường, sự quyết tâm, sự cố gắng, sự bi hùng trong cả thất bại lẫn vinh quang qua những giai điệu và ca từ.

Từ những ca khúc cổ động bóng đá gây sốt trên thế giới thời gian qua, sẽ khập khiễng nếu đặt ra tiêu chí quá cao cho bài hát cổ vũ bóng đá của nhạc Việt. Nhưng với lượng nhạc sĩ sáng tác nhiều như hiện nay, liệu chúng ta có thể kỳ vọng sẽ có ca khúc cổ động bóng đá và thành hiện tượng ở thị trường nhạc Việt không?

- Tôi nghĩ là có thể hy vọng vào điều đó. Và tôi tin qua cuộc thi này, chúng ta sẽ tìm ra được bài hát chất lượng. Thực chất, bài hát nào cũng cần có thời gian và cơ hội để truyền tải đến mọi người. Việc nó có ở lâu, có tồn tại trong lòng khán giả hay không là do khán giả quyết định. Tôi nghĩ, có thể bài hát đoạt giải cao trong cuộc thi đôi khi lại không được đón nhận rộng rãi bằng 1 bài hát vô danh nào đó. Đó là sự bất ngờ và thú vị của âm nhạc.

Độ dài bài hát không quá 2 phút (bao gồm lặp lại), tiêu chí này của BTC đưa ra để tìm những ca khúc cổ động bóng đá, anh thấy thế nào?

- Tôi thấy độ dài không quá 2 phút bao gồm lặp lại là hơi ngắn. Nếu 3 phút thì sẽ hợp lý hơn. 

Cảm xúc quyết định tất cả

Trước câu hỏi liệu giới chuyên môn khi tham gia sáng tác ca khúc cổ động bóng đá có đáp ứng được đòi hỏi của khán giả yêu nhạc hiện nay không, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trả lời: "Tôi nghĩ là giới chuyên môn khi tham gia tất nhiên sẽ có lợi thế hơn chút ít vì họ có kỹ năng hơn, có kỹ thuật hơn, có kiến thức âm nhạc hơn. Thế nhưng, trong âm nhạc, đôi khi cảm xúc quyết định tất cả. Một bài hát đầy cảm xúc đôi khi đánh bại hàng trăm ca khúc khác".

Thùy Trang thực hiện