Lùm xùm chuyện trọng tài

Tin mới

12/06/2013 22:36

Tình trạng “phe cánh” trong giới cầm còi Việt Nam không là chuyện lạ nhưng phải đến khi Trưởng Ban Trọng tài vừa bị VFF đình chỉ nhiệm vụ - ông Dương Vũ Lâm - lên tiếng, dư luận mới hiểu giới “vua áo đen” phức tạp đến mức nào

Ngày 12-6, giới giám sát, trọng tài tề tựu tại Đà Nẵng bước vào đợt tập huấn kéo dài 2 ngày để chuẩn bị cho lượt về Eximbank V-League và Giải Hạng nhất 2013. Trái với đợt tập huấn đầu mùa, đợt này diễn ra trong không khí nặng nề khi Trưởng Ban Tổ chức (BTC) V-League Trần Duy Ly cũng có mặt để cảnh báo, răn đe tất cả về hiện tượng “phe cánh” trong nội bộ đội ngũ cầm còi cũng như về nghi án 4 trọng tài nhận hối lộ. Tuy nhiên, đó dường như mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
 
Là Trưởng Ban Trọng tài của LĐBĐ Đông Nam Á nhưng ông Dương Vũ Lâm (trái)
bất lực trước nạn “phe cánh” trong giới trọng tài Việt Nam
Ảnh: HẢI ANH

Trong cuộc trò chuyện với báo chí sau cuộc họp Ban Chấp hành (BCH) LĐBĐ Việt Nam (VFF) tại TP HCM chiều 11-6, ông Dương Vũ Lâm khẳng định: “Các ông cựu trọng tài Việt Nam mỗi người một phe. Tôi làm trưởng ban nhưng cũng không thể biết ông trọng tài nào theo phe nào. Cấp quản lý như vậy, môi trường trọng tài xấu như vậy, nếu VFF kêu nghỉ thì tôi còn vỗ tay cảm ơn. Tôi chỉ muốn nói rằng lúc này, chẳng thành viên nào trong BCH VFF dám về làm Ban Trọng tài. Có lẽ chỉ có chính các cựu trọng tài mới dám nhận lời mà thôi!”.

Ông Lâm hiện là Trưởng Ban Trọng tài của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF). Nghe ông thừa nhận bất lực với nạn “phe cánh”, nhiều người có thể hiểu chức Trưởng Ban Trọng tài VFF đôi khi giống một người ngoại đạo, giữ vai trò phát ngôn, các việc còn lại đều do người khác đảm nhiệm.

Đánh giá về phát biểu của ông Dương Vũ Lâm, một cựu trọng tài có tiếng nói trong giới cầm còi nhận xét: “Chuyện nội bộ Ban Trọng tài lùm xùm, người này phá người kia chẳng mới đâu. Có chăng là ngày xưa họ đấu ngầm với nhau, tìm sai phạm của nhau để tố trong nội bộ. Còn bây giờ, họ cao tay hơn, sẵn sàng vạch áo cho người xem lưng, có gì là “bắn” tin ngay cho báo chí để triệt hạ đối thủ. Cách này hiệu quả hơn”.

Theo ông, minh chứng rõ nét nhất là việc giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ bị tố giác đã gian lận tiền chế độ làm nhiệm vụ. Vụ việc này dẫn đến những tranh cãi trong nội bộ khiến ông Hạ không được làm nhiệm vụ ở nửa cuối lượt đi V-League 2013.

Trong cuộc họp BCH VFF hôm 11-6 tại TP HCM, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố sẽ cải tổ triệt để Ban Trọng tài. Tuy nhiên, theo ông Lâm, VFF cố gắng lắm cũng chỉ làm giảm nhẹ được tai tiếng chứ khó ngăn chặn nạn phe cánh. Ngay từ cấp quản lý đã nảy sinh nhiều phe nhóm thì việc các trọng tài trẻ, những người mới nổi chọn “dây” để tồn tại cũng là điều tất yếu.

Trong 2 mùa giải chuyên nghiệp mà VPF điều hành, sai sót đã giảm đi phần nào nhưng vẫn còn nhiều bất cập trong cách bố trí trọng tài. Có trọng tài còn trẻ, non kinh nghiệm nhưng vòng đấu nào cũng được phân công làm nhiệm vụ. Ngược lại, có trọng tài đẳng cấp FIFA nhưng không theo “phe” nào như cựu Còi vàng Võ Minh Trí, cả giai đoạn lượt đi mùa này chỉ điều hành chính vài trận, còn lại đi làm trọng tài bàn hoặc... ngồi nhà!

Ông Nguyễn Văn Mùi sắp trở lại?

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Ban Trọng tài hiện vẫn do ủy viên của ban là ông Nguyễn Tấn Hiền phụ trách chung. Tuy nhiên, theo quy định, trưởng Ban Trọng tài phải là ủy viên BCH VFF nên vị trí trưởng ban chính thức sẽ được bầu sau đại hội VFF khóa VII”.

Nhìn vào danh sách ứng viên để bầu vào BCH VFF nhiệm kỳ VII, 2 người nổi bật đã có đủ số phiếu tín nhiệm để ứng cử trưởng Ban Trọng tài: Nguyên chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi và cựu trọng tài Dương Văn Hiền. Sau khi Ban Trọng tài VFF thay thế vai trò của Hội đồng Trọng tài, lý do khiến ông Mùi ra đi là vì ông không nằm trong danh sách ủy viên BCH.

Về những thông tin gần đây liên quan đến nghi án tiêu cực trọng tài, ông Mùi không có ý kiến gì bởi không còn tham gia công tác điều hành. Dù vậy, với khoảng trống nhân sự lãnh đạo giới cầm còi, ông Mùi trước mắt vẫn góp mặt ở kỳ tập huấn nghiệp vụ trọng tài tại Đà Nẵng từ ngày 12-6 với tư cách giảng viên. Uy tín và kinh nghiệm 10 năm từng phụ trách Hội đồng Trọng tài cũng sẽ là lợi thế lớn cho ông trong cuộc chạy đua với cựu trọng tài Dương Văn Hiền.
P.Ngọc
MINH NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI