Sau khi làm việc với trưởng, phó Ban Trọng tài VFF bị đình chỉ công tác là các ông Dương Vũ Lâm, Đoàn Phú Tấn, C45 đã có thêm nhiều tư liệu và bằng chứng quan trọng xung quanh nghi án này. Tất cả những cuộc làm việc trước đó giữa ban trọng tài và nhóm các trọng tài bị tình nghi nếu có băng ghi âm đều phải cung cấp cho công an. Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, khẳng định: “Các điều tra viên đang tích cực điều tra và sẽ sớm có kết luận cuối cùng về vụ việc”.

Trọng tài chính Đinh Hải Dương là người cuối cùng làm việc với cơ quan điều tra sau khi các trợ lý Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà được lấy lời khai. Theo trọng tài người Hà Nội này, lời khai của ông trước cơ quan điều tra không có gì thay đổi so với bản tường trình gửi VFF trước đó. Ông Dương khẳng định: “Tôi không hiểu thông tin tổ trọng tài trận Thanh Hóa - HAGL ở vòng 3 nhận 100 triệu đồng là do ai nói ra và có bằng chứng không nhưng chắc chắn không bao giờ có chuyện tôi cầm tiền trước hay sau trận đấu của đội bóng cũng như từ người lạ”.

Ông Đinh Hải Dương (trái), 1 trong 4 trọng tài bị nghi ngờ nhận 100 triệu đồng
hối lộ trước trận Thanh Hóa - HAGL ở vòng 2. Ảnh: HẢI ANH

Qua buổi làm việc với các điều tra viên C45, tổ trọng tài nói sẵn sàng đối chất với các ông Đoàn Phú Tấn, Dương Vũ Lâm, những người bị cho đã tiết lộ thông tin trọng tài nhận tiền với báo giới. VFF đang nóng lòng chờ kết luận từ C45 để kết thúc cuộc khủng hoảng trọng tài, lấy lại niềm tin nơi các đội bóng và người hâm mộ.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, nếu các trọng tài trong nghi án này được kết luận vô tội, VFF sẽ trao cho họ cơ hội cầm còi trở lại. Ông Hỷ nói: “Kể cả các thành viên của Ban Trọng tài có thể cũng được phục chức nhưng họ sẽ phải rút kinh nghiệm sâu sắc vì với một việc nghiêm trọng như vậy, không thể phát biểu tùy hứng được”.

Ông Hỷ nói: “Việc ông Dương Vũ Lâm và ông Đoàn Phú Tấn bị đình chỉ chức vụ được ban chấp hành VFF thông qua với 100% số phiếu tán thành nên không thể nói VFF làm sai quy trình”. Người đứng đầu VFF cũng cho rằng VFF không vội vàng trong xử lý vụ việc khi sớm chuyển hồ sơ cho công an bởi tính chất nghiêm trọng của vấn đề. Ông Hỷ nói: “Trước đây có nhiều trọng tài bị đình chỉ nhiệm vụ vì những nghi án không rõ ràng, như vậy là chúng ta mất đi đội ngũ trọng tài có tâm huyết với nghề. Vì thế, chúng tôi muốn mọi việc được đưa ra ánh sáng để các trọng tài tốt từ nay sẽ yên tâm làm việc”.

PHẠM NGỌC