Messi và vợ con - Ảnh: Daily Mail
 
Một chút vụng về, một chút tự tin, trông họ bình thường như bao cặp vợ chồng khác mới sinh con đầu lòng. Thật khác xa với hình ảnh một chân sút tả xung hữu đột trên sân bóng, không ai nhận ra ông bố trẻ đang dịu dàng cúi xuống nựng con giữa phố người kia chính là nhân vật của bao chuyện thần kỳ với vô vàn kỷ lục sân cỏ năm 2012. Về với đời thường,  chàng  trai  Argentina hằng ngày chinh phục trái tim người hâm mộ năm châu bằng tài năng tuyệt vời cũng giản dị và gần gũi biết bao!Giản dị giữa đời thường tự bao giờ đã trở thành thuộc tính và phẩm chất của Barca.
 
Messi, tài năng mà giản dị, khiêm tốn
 
Không riêng Messi, những cầu thủ khác thuộc câu lạc bộ này, nhất là những người trưởng thành từ lò đào tạo La Masia, cũng thường xuất hiện trong mắt công chúng với hình ảnh không hề cách biệt. Bằng phong thái tự nhiên, không kiểu cách hay lên gân, họ gieo vào công chúng cảm giác không hề có ranh giới giữa sân bóng và đời thường; các giá trị sân cỏ không thể tách rời hay xa lạ với các chuẩn mực của đời sống xã hội.Tình cảm của công chúng dành cho sân cỏ vì thế sẽ thêm ngọt ngào, niềm hứng khởi do bóng đá mang lại cũng sâu đậm thêm lên.
 
Nhưng giản dị giữa đời thường, đến gần hơn với người hâm mộ không thể chỉ qua hình ảnh trước đám đông mà còn thể hiện bằng hành động thực tế. Ở Barcelona có một thói quen đã thành truyền thống vào dịp đầu năm: chương trình “Quà tặng nụ cười”. Các cầu thủ chào năm mới bằng một buổi tập mở rộng cửa đón khán giả, cầm tay nhau dạo quanh sân sau buổi tập và gửi vào khán đài nụ cười tươi mới thân thiện. Sau đó, từng nhóm cầu thủ tỏa đi khắp các bệnh viện trong thành phố tặng quà cho người bệnh, đặc biệt là trẻ em.Không hề là một “chiến dịch” khoa trương, tô vẽ, đây chính là một nghĩa cử sẻ chia xuất phát từ lòng thành.Sau các chuyến đi, mọi người thấy mình trưởng thành hơn để thêm mến yêu từng phút giây được cống hiến trên sân cỏ.Theo họ, bóng đá sẽ không tạo được chỗ đứng giá trị nào trong đời sống xã hội nếu bản thân nó không mang lại niềm vui và tiếng cười cho khán giả.
 
Ngôi sao chỉ chính hiệu khi biết sống chan hòa dung dị giữa bao người.Điều khó nhất trong bóng đá là làm tốt những việc dễ làm nhất. Đừng tưởng Johan Cruyff, danh thủ Hà Lan một thời khoác áo Barca, hướng câu này đơn thuần về phía kỹ năng sân cỏ. Ngoài khía cạnh kỹ thuật, lối chơi, gửi gắm của bậc đàn anh dành cho thế hệ cầu thủ đàn em còn ở thái độ sống.Gửi một nụ cười thành tâm về phía người xem, trao một vòng tay ấm áp cho người bất hạnh, chia với đối thủ cái nhìn trân trọng hay nể phục, tất cả tưởng đơn giản nhưng sẽ khó vô cùng nếu không xuất phát từ lòng thành. Sân cỏ sẽ đẹp thêm lên không chỉ bằng những đường bóng thêu dệt hay những pha ghi bàn ngoạn mục mà còn bằng nét nhân văn sống động từ chính trí tuệ, tâm hồn cầu thủ, huấn luyện viên.
 
Cả Iniesta lẫn Messi, hai trong số ba cầu thủ lọt vào danh sách ứng viên cuối cùng danh hiệu Quả bóng vàng 2012, đều nhiều lần khẳng định mình chơi bóng vì niềm vui của công chúng, các danh hiệu tôn vinh cá nhân luôn xếp sau thành tích của tập thể, sự hài lòng của người xem. Với họ, các bàn thắng sẽ trở nên vô hồn nếu chúng không mang về chiến công cho tập thể, không tạo niềm hứng khởi cho người xem. Hạnh phúc lớn nhất của họ là được tiếp tục chơi bóng mỗi ngày, được dâng tặng niềm vui cho công chúng và gửi nụ cười hồn nhiên về bốn phía khán đài.Và, tất nhiên, sau cuộc chơi, họ lại trở về bình dị như bao người thường trên phố.
Đình Xê