Messi phải trả thêm 5 triệu euro tiền thuế

Tin mới

05/09/2013 13:10

(NLĐO) – Hai cha con cầu thủ Lionel Messi phải trả số tiền 5 triệu euro cho chính quyền Tây Ban Nha sau khi bị truy tố ra tòa hồi tháng 6 về tội trốn thuế trong những năm 2006-2009.

Không chỉ phải trả số tiền khá lớn này, Lionel Messi và cha của mình, ông Jorge Horacio Messi Perez, vẫn sẽ phải ra tòa vào ngày 17-9 để cung cấp lời khai trong vai trò bị đơn của vụ kiện trốn thuế gây xôn xao dư luận giới hâm mộ bóng đá kể trên cho dù luật sư của anh đã chính thức yêu cầu hoãn phiên tòa, dời sang một ngày khác.

Messi và cha đã hoàn trả số tiền 5.016.542,27 euro hồi tháng trước, theo xác nhận của tòa án Gava, gần Barcelona.


Messi và cha tự tin về vụ kiện trốn thuế

Cho đến nay, Messi và cha của anh vẫn kiên quyết cho rằng họ không làm điều gì sai trái, vi phạm pháp luật Tây Ban Nha. “Tôi luôn biết giữ mình trước mọi thị phi, và cha tôi cũng vậy. Chúng tôi có luật sư cũng như những người quản lý hiểu việc để thực hiện những gì cần làm và chúng tôi đặt trọn niềm tin vào họ”.

Messi đã sinh sống tại thành phố Barcelona từ năm 2000 và chính thức nhận quốc tịch để trở thành công dân Tây Ban Nha năm 2005. Với tài nghệ chơi bóng của mình, Messi đang là một trong những cầu thủ bóng đá có thu nhập cao nhất thế giới, ước khoảng 20 triệu USD/năm, bao gồm cả lương và thưởng, theo thống kê của tạp chí Forbes. Ngoài ra, Messi còn có thêm khoản thu nhập 21 triệu USD hàng năm từ việc trở thành đối tác quảng cáo cho các nhãn hàng Adidas, PepsiCo, P&G, Turkish Airlines…

Theo khiếu nại của thẩm phán Raquel Amado gửi lên tòa án Gava, Lionel Messi và ông Jorge Horacio Messi đã thực hiện các hồ sơ thuế gian dối nhằm tránh không phải đóng thuế từ khoản thu nhập bán bản quyền hình ảnh của cầu thủ này trong vòng bốn năm. Thẩm phán Raquel Amado đã đưa ra chi tiết về số tiền thuế mà Messi đã gian lận gồm 2.558.771 euro năm 2007, 3.817.733 euro năm 2008 và 3.798.181 euro năm 2009 bằng cách thành lập các “công ty ma” bên ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha, cụ thể là ở Belize và Uruguay, được mệnh danh là những “thiên đường thuế”.

Lionel Messi

Thẩm phán Raquel Amado cho rằng chính ông Jorge Horacio Messi Perez là nhân vật chính, đạo diễn vụ trốn thuế này từ khi tên tuổi của Messi còn chưa nổi lắm ở sân cỏ châu Âu. Khi Messi trưởng thành và tài năng được khẳng định, cha của anh đã sử dụng các chiêu thức như trên và thế là trong 4 năm ròng rã, các đối tác gồm FC Barcelona, Banco Sabadell, Danone, Adidas, Pepsi-Cola, Telefónica và Kuwait Food Company…, đã không phải trả bất cứ khoản thuế nào trong thực tế từ việc sử dụng hình ảnh của Messi để quảng cáo cho thương hiệu của mình. 
Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI