MLS hủy 5 trận đấu, phản đối nạn phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Hành động này diễn ra sau khi cả 3 trận play-off ở Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) bị hoãn lại vì các cầu thủ da màu đồng loạt phản đối việc cảnh sát bắn chết người đàn ông Mỹ gốc Phi 29 tuổi Jacob Blake ở Wisconsin hôm 23-8, trước sự chứng kiến của các con nhỏ.

MLS hủy 5 trận đấu, phản đối nạn phân biệt chủng tộc - Ảnh 2.

Trước vụ việc đau lòng trên, người phát ngôn giải MLS chỉ lên tiếng bày tỏ sự phản đối hành động của các cảnh sát nhưng không đề cập đến việc sẽ hủy hay hoãn các trận đấu diễn ra trong tuần này. Vì vậy, các cầu thủ sẽ tham dự các trận đấu giữa Atlanta United - Inter Miami, FC Dallas - Colorado, Portland - San Jose, Real Salt Lake - LAFC, và LA Galaxy - Seattle đều đã quyết định sẽ không thi đấu để biểu tình, kêu gọi hưởng ứng chống nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

MLS hủy 5 trận đấu, phản đối nạn phân biệt chủng tộc - Ảnh 3.

Kei Kamara, tiền đạo da màu người Sierra Leone đang khoác áo CLB Colorado, viết: "Chúng tôi với tư cách là cầu thủ, HLV và VĐV đã cùng nhau đưa ra quyết định sẽ không thi đấu các trận cầu diễn ra tối nay (27-8) trong khuôn khổ vòng 4 MLS 2020 bởi vì hiện tại có nhiều thứ đáng quan ngại ở Mỹ khiến chúng tôi không thể tập trung thi đấu. Bóng đá chỉ là một môn thể thao, một trò chơi và điều đó không quan trọng bằng việc xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc đang diễn ra tại nơi này".

MLS hủy 5 trận đấu, phản đối nạn phân biệt chủng tộc - Ảnh 4.

Cộng đồng cầu thủ đang thi đấu tại MLS và các VĐV da màu tại Mỹ bày tỏ việc đồng tình ủng hộ người da màu, lên án mạnh các hành động bắn chết người da đen của cảnh sát Mỹ và nhấn mạnh sẽ tiếp tục không thi đấu đến khi các nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc đòi lại được công bằng.

Tường Phước - Ảnh: AFP