Kể từ khi nhận lời đồng hành trở lại cùng Giải Cờ tướng vô địch quốc gia năm 2021, nhà tài trợ Phương Trang cũng mạnh tay chi khoảng 500 triệu cho đến 1 tỉ đồng mỗi năm làm tiền thưởng tại giải. 

Không trao thưởng đại trà, ông Nguyễn Hữu Luận, Chủ tịch HĐQT Công ty Dịch vụ Vận tải Phương Trang và từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, đề nghị dành phần lớn khoản tiền thưởng, cụ thể là 200 triệu đồng/giải cho hai nhà vô địch nam, nữ nội dung cờ tiêu chuẩn.

Mức thưởng hấp dẫn cho Giải Cờ tướng vô địch quốc gia - Ảnh 1.

Kỳ thủ Nguyễn Minh Nhật Quang (TP HCM) giành ngôi vô địch cá nhân nam 2022

Những kỳ thủ còn lại trong bốn vị trí dẫn đầu cũng được khích lệ bằng các mức thưởng trị giá 50 triệu đồng, 20 triệu đồng và 5 triệu đồng. Mức thưởng hấp dẫn này đã tạo nên những cuộc thư hùng hấp dẫn trong ba mùa giải vừa qua và hứa hẹn sẽ còn mang đến nhiều cuộc đấu trí đáng xem, nhất là khi giải đấu năm nay quy tụ đầy đủ các hảo thủ hàng đầu Việt Nam, đồng thời mang đến cho các kỳ thủ cơ hội được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, sẵn sàng làm nhiệm vụ tại SEA Games 32 vào tháng 5-2023 ở Campuchia.

Mức thưởng hấp dẫn cho Giải Cờ tướng vô địch quốc gia - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng Yến (TP HCM, trái), đương kim vô địch cá nhân nữ cờ tiêu chuẩn

Theo đánh giá của giới chuyên môn, cuộc chiến ngôi Hậu bảng nữ sẽ chỉ xoay quanh dàn kỳ thủ hùng hậu của TP HCM gồm đương kim vô địch Nguyễn Hoàng Yến, các cựu vô địch Đàm Thị Thùy Dung, Cao Phương Thanh, Trần Tuệ Doanh, Hoàng Hải Bình và các đối thủ mạnh như Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định), Nguyễn Phi Liêm, Lê Thị Kim Loan, Phạm Thu Hà (Hà Nội), Đào Thị Thủy Tiên (Quảng Ninh)…

Mức thưởng hấp dẫn cho Giải Cờ tướng vô địch quốc gia - Ảnh 3.

Hấp dẫn các cuộc tranh tài giải nữ

Ở bảng nam, đương kim vô địch Nguyễn Minh Nhật Quang (TP HCM) sẽ phải bảo vệ ngôi số 1 trước các đối thủ cực mạnh như Lại Lý Huynh (Bình Dương), Nguyễn Thành Bảo, Hà Văn Tiến (Bình Phước), Tôn Thất Nhật Tân (Đà Nẵng) hay kể cả các đồng đội như Vũ Quốc Đạt, Nguyễn Hoàng Lâm…

Mức thưởng hấp dẫn cho Giải Cờ tướng vô địch quốc gia - Ảnh 4.

Kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo (phải) thi đấu tại SEA Games 31

Giải Cờ tướng vô địch quốc gia 2023 được kỳ vọng sẽ là đấu trường trung thực, sòng phẳng, tránh được điều tiếng đã phủ bóng xuống sân chơi này nhiều năm qua. Cũng chỉ có những cuộc đấu trí, đua tài trên tinh thần thể thao mới hy vọng đưa những nhà tài trợ trở lại, chung tay giúp các giải đấu thành công, đồng thời tuyển chọn được những tài năng đích thực có thể đưa cờ tướng Việt tìm lại thời hoàng kim trên đấu trường quốc tế.

Giải Cờ tướng vô địch quốc gia 2023 diễn ra từ ngày 10 đến 20-2 tại Đà Lạt (Lâm Đồng), quy tụ gần 100 VĐV của nhiều đơn vị tỉnh - thành, tranh chấp thứ hạng cá nhân nam, nữ ở ba nội dung gồm cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp nhoáng.
Đào Tùng - Ảnh: Đông Linh, Vietnamchess