Năm nay, do dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh doanh chung, chuyện thưởng Tết ở các đội bóng cũng trở thành đề tài bàn luận, vì đa phần bị cắt hoặc chỉ... thưởng cho vui!

Với việc 5/7 trận của vòng 3 V-League 2021 bị hoãn, đồng thời vòng 4 cũng không tổ chức trước Tết nguyên đán, các đội bóng đã có kỳ nghỉ Tết dài nhất trong 10 năm trở lại đây. Thời điểm mà các CLB cho nghỉ rơi vào giai đoạn 19, 20 tháng chạp, riêng Sài Gòn FC là đội nghỉ muộn nhất cũng chỉ là 25 tháng chạp.

Trong khi đó, ngày tạm ấn định sẽ hội quân được các CLB cho biết rơi vào mùng 6 tháng giêng (tức ngày 17-2). Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nhiều địa phương đã khiến khả năng hội quân muộn hơn rất cao, đó là chưa tính đến khả năng nếu trở lại CLB sớm, các cầu thủ trong đội sẽ phải cách ly từ 21 ngày theo quy định phòng chống dịch bệnh.

Muôn màu thưởng Tết bóng đá Việt - Ảnh 1.

Các cầu thủ CLB TP HCM có mức lương cao nên không quá bận tâm đến việc không được thưởng Tết. Ảnh: MINH NGỌC

Không chỉ ảnh hưởng đến lịch nghỉ Tết và hội quân, dịch Covid-19 cũng tác động mạnh đến chuyện thưởng Tết. Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới Tân Sửu, trừ Hà Nội FC, Topenland Bình Định thưởng 1 tháng lương, hầu hết các đội bóng đều không có thưởng Tết. Hình thức chung mà các đội bóng lựa chọn để động viên tinh thần toàn đội là "hỗ trợ tiền tàu xe". Đơn cử như CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, mức thưởng 3 triệu đồng cho mỗi thành viên. Trong khi đó, CLB B.Bình Dương tặng ban huấn luyện 5 triệu đồng/người, còn mỗi cầu thủ nhận 3 triệu đồng/người.

Một đội bóng rất được dư luận quan tâm là Than Quảng Ninh, từng lùm xùm vụ HLV Phan Thanh Hùng và nhiều trụ cột tháo chạy sau mùa giải 2020 vì nợ lương thưởng, lót tay chuyển nhượng rất nhiều. Theo tìm hiểu thì đến thời điểm này, trong lúc các thành viên đã nghỉ Tết, ban lãnh đạo CLB vẫn còn nợ các khoản lót tay, lương của mùa giải năm ngoái. Vì thế, đội bóng vùng Mỏ phải tính toán mọi chi phí nên khoản thưởng Tết cũng không phải quá nhiều. Dù sao, các cầu thủ cũng có chút an ủi trước lúc nghỉ Tết khi họ được trả một tháng lương của tháng 8-2020.

Còn đội bóng Hoàng Anh Gia Lai không có thưởng Tết nhưng điều đó không quan trọng, bởi các cầu thủ luôn nhận lương đều đặn và đầy đủ bởi đó mới là nguồn thu nhập chính. Tương tự, các thành viên CLB TP HCM có mức thu nhập rất cao so với mặt bằng chung tại V-League, nên không có ý kiến phàn nàn về việc không được thưởng Tết.

Anh Dũng