Murray chuẩn bị được phong tước Hiệp sĩ

Tin mới

08/07/2013 12:30

(NLĐO) – Gần như ngay trong đêm Andy Murray đăng quang ở Wimbledon, nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho hay anh đã được đề nghị phong tặng tước hiệu Hiệp sĩ vì những đóng góp to lớn của mình cho sự phát triển của quần vợt nói riêng và thể thao vương quốc Anh nói chung.

Những ngày qua, người hâm mộ nước Anh đã chờ đợi và cuối cùng, được thỏa mãn với chiến tích của Andy Murray, người chấm dứt cơn khô hạn thành tích kéo dài từ năm 1936 của các tay vợt Vương quốc Anh ngay tại giải đấu được tổ chức trên xứ sở sương mù. Ngay trong đêm 7-7,  những nguồn tin đáng tin cậy từ số 10 phố Downing (cách gọi quen thuộc chỉ Chính phủ Anh qua địa chỉ khu nhà ở London, nơi tọa lạc văn phòng nội các) cho hay, văn bản đề nghị phong tước hiệu Hiệp sĩ cho Andy Murray sẽ sớm được chuyển đến Ủy ban khen thưởng quốc gia để trong thời gian sớm nhất. Tay vợt số 1 vương quốc Anh sẽ được gọi với danh xưng cao quý “Sir” Andy.

Chiếc cúp được cả nước Anh chờ đợi suốt 77 năm

Theo một người phát ngôn văn phòng chính phủ, tương tự chiến tích mang về danh hiệu vô địch đầu tiên cho làng xe đạp nước Anh trong lịch sử 100 năm giải đua xe đạp Tour de France của cuarơ xe đạp Bradley Wiggins, tay vợt Andy Murray hoàn toàn xứng đáng được nhận tước hiệu cao quý của Hoàng gia Anh. Người phát ngôn cung điện Buckingham Palace khẳng định, Nữ hoàng Anh đã gửi một tin nhắn chúc mừng đến Andy Murray sau chiến thắng lịch sử tại  Wimbledon.

Theo nhật báo Daily Mail, thủ tướng David Cameron, người đã đến sân để theo dõi trận chung kết từ hàng ghế hoàng gia, là một fan cuồng nhiệt của quần vợt và ông hoàn toàn ủng hộ việc phong tước cho Andy Murray. Nguồn tin thân cận với Phó thủ tướng Nick Clegg cho hay, vị lãnh đạo này cũng rất đồng tình với chủ trương của thủ tướng Cameron.

Murray từng được phong tước hiệu Sĩ quan đế chế Anh (OBE) hồi đầu năm nay sau khi anh giành được tấm HCV quần vợt đơn nam tại Thế vận hội London và sau đó là chức vô địch giải Mỹ mở  rộng 2012. Theo quy định, phải cần đến 4 năm để một người có thể được nhận tước hiệu cao hơn nhưng nguồn tin từ văn phòng chính phủ Anh lý giải, trường hợp của Murray có thể là ngoại lệ đặc biệt.

Thủ tướng David Cameron là khán giả đặc biệt của trận chung kết

Thủ tướng David Cameron phát biểu: “Chiến thắng của Andy Murray là một điều kỳ diệu, một màn trình diễn cực kỳ xuất sắc trong một ngày tuyệt vời của tay vợt này. Vương quốc Anh nói chung và quần vợt vương quốc Anh nói riêng cũng có một ngày đáng nhớ. Murray là một nhà thể thao vĩ đại ở thế hệ hiện tại. Từ hàng ghế danh dự, nói thật là chúng tôi cũng nhảy nhổm vì chiến thắng của anh ấy. Một chiến thắng tương tự như ở đấu trường Olympic. Cả vương quốc hôm nay được chứng kiến một thể thao gia cống hiến tất cả nỗ lực của mình, của cuộc đời mình cho chiến thắng”.

Về các tước hiệu của Hoàng gia Anh
Hiệp sĩ là từ dùng để chỉ một địa vị của xã hội châu Âu. Hiệp sĩ đứng hàng thấp nhất trong giới quý tộc và vì thế không mang tính chất thừa kế. 
Vào khoảng 1560, quy định về việc ban tặng những danh hiệu hiệp sĩ danh dự của Vương quốc Anh được công bố, tất nhiên, hoàn toàn khác với những danh hiệu dùng trong quân đội. Danh hiệu hiệp sĩ hiện đại được phong dựa vào cống hiến của những cá nhân cho xã hội. Tên của người được ban tặng, kể từ tước OBE, sẽ được thêm vào từ "Sir" (quý ngài), nếu là phụ nữ thì là "Dame" (quý bà). Tước chỉ đi với tên, chứ không đi với họ (như nhạc sĩ Elton John, có thể được gọi là Sir Elton hay Sir Elton John, chứ không bao giờ là Sir John). Vợ của những hiệp sĩ cũng có tước hiệu "Lady", nhưng sẽ đi với họ của chồng (vợ của nhạc sĩ Paul McCartney sẽ được gọi là Lady McCartney chứ không phải là Lady Paul McCartney hay Lady Heather McCartney).
Hệ thống chức tước của Hoàng gia Anh gồm 5 bậc, xếp từ cao xuống thấp: 
-Knight Grand Cross of the Order of the British Empire (GBE, Hiệp sĩ chữ thập cao quý
- Knight Commander of the Order of the British Empire (KBE, Hiệp sĩ chỉ huy đế chế Anh
- Commander of the Order of the British Empire (CBE, Chỉ huy đế chế Anh
- Officer of the Order of the British Empire (OBE, Sĩ quan đế chế Anh
- Member of the Order of the British Empire (MBE, Thành viên đế chế Anh)

Đông Linh (theo DailyMail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI