.Quần vợt thế giới trong năm 2016 bị che phủ bởi các vụ việc bên ngoài sân đấu. “Búp bê Nga” Sharapova bị treo vợt (sẽ trở lại ở Giải Stuttgart Open 2017 từ ngày 25-4), Azarenka nghỉ sinh con, sân đấu quần vợt nữ theo đó cũng thưa vắng khán giả. Quần vợt nam tình hình còn u ám hơn khi Federer và Nadal liên tục dính chấn thương, phải nghỉ trong một thời gian dài. Trên sân, nửa năm đầu là sự thống trị của N.Djokovic với 6 danh hiệu lớn và nửa năm cuối, A.Murray giành đến 7 danh hiệu đồng thời soán luôn ngôi số 1 thế giới của tay vợt Serbia.

Nadal hồi sinh ở tuổi 30

Sự nhàm chán ấy đã phần nào bị xóa nhòa với sự trở lại và tỏa sáng rực rỡ của Federer cũng như Nadal. Bộ đôi này chắc chắn sẽ còn lấy được điểm nơi người hâm mộ trong bối cảnh cả Murray lẫn Djokovic chưa thể tìm lại phong độ trong một sớm một chiều.

Câu chuyện “kẻ đến đỉnh cao, người về vực sâu” của nhóm Big Four cũng gợi mở khá nhiều điều về tương lai của quần vợt, bởi “tre đã già, măng vẫn chưa mọc”, chưa tay vợt trẻ nào tiếp cận nổi huống hồ vượt qua 4 tượng đài này trong tương lai gần. Federer giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên khi mới bước qua tuổi 21, Nadal còn thăng hoa sớm hơn khi vô địch Roland Garros lúc chưa tròn 18 tuổi.

l BTC Giải Barcelona Open đã quyết định lấy tên Rafael Nadal đặt cho sân trung tâm để vinh danh tay vợt đã 9 lần vô địch giải. Barcelona Open 2017 - giải đấu ATP 500 trên mặt sân đất nện - diễn ra từ ngày 24 đến 30-4 và Nadal nhận vị trí hạt giống số 3. Chung nhánh với Nadal còn có Kei Nishikori nhưng tay vợt Nhật Bản 2 lần vô địch đã rút lui vì chấn thương. Như vậy, Nadal chỉ có thể chạm trán với hạt giống số 1 Murray ở trận chung kết.

Đông Linh