Tuy nhiên, cựu số 1 thế giới tuyên bố điều quan trọng hiện tại không phải là trở lại tốp 4 mà cần kiên nhẫn lấy lại phong độ lẫn cảm giác bóng ở các cuộc so tài chất lượng. Vì thế,  ngôi sao xứ “đấu bò” sẽ chọn các giải đấu khiêm tốn trên sân đất nện tại Nam Mỹ để tái xuất, bắt đầu với Giải Chile mở rộng vào đêm 5-2. Giải đấu này có tổng tiền thưởng 410.000 USD. Nadal, nhận suất đặc cách, thi đấu trận đầu ở nội dung đôi khi đứng cặp với tay vợt Argentina J. Monaco. Sau đó, Nadal đánh đơn vòng 2 (anh được miễn vòng 1) vào 4 giờ ngày 7-2, gặp Guido Pella, tay vợt Argentina hạng 97 thế giới hoặc một tay vợt vượt qua vòng loại.

Nadal đang nỗ lực luyện tập luyện tại Chile. Ảnh: REUTERS

Tiếp đó, Nadal sẽ sang Brazil và Mexico trước khi đến Mỹ dự 2 Giải Indian Wells Masters và Miami Master - bước chạy đà quan trọng để trở lại bảo vệ danh hiệu vô địch tại Pháp mở rộng. Tay vợt Tây Ban Nha chưa dự Giải ATP nào tại Nam Mỹ từ năm 2005.

Mới 26 tuổi nhưng Nadal đã có 11 danh hiệu ở cả 4 giải thuộc hệ thống Grand Slam, nhiều nhất là ở Pháp mở rộng với 7 lần đăng quang (nhờ đó, anh có biệt danh “vua sân đất nện”). Trong 7 tháng anh vắng mặt kể từ khi thua sốc ở vòng 2 Giải Wimbledon, Federer trở lại ngôi số 1 một thời gian trước khi bị N. Djokovic đòi lại. Tay vợt Serbia vừa bảo vệ chức vô địch Úc mở rộng sau khi thắng A. Murray, tay vợt cũng gia nhập danh sách các nhà vô địch Grand Slam với lần đầu đăng quang tại Giải Mỹ mở rộng 2012.

Sự trở lại của Nadal là tin vui với người hâm mộ quần vợt nam đồng thời là lời cảnh báo đối với Djokovic lẫn Murray, hai tay vợt chưa có duyên với Giải Pháp mở rộng. Dù sao, Djokovic cũng rất tự tin khi anh ngày càng chơi tốt hơn tại Grand Slam trên mặt sân đất nện. Năm 2011, anh chỉ gác vợt trước Federer tại bán kết và năm ngoái, thua Nadal trong lần đầu tiên vào chung kết.

Văn Quyên