Rafael Nadal lên ngôi vương Monte Carlo 2018 - Ảnh 1.

Tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal tiếp tục làm giàu cho bộ sưu tập thành tích cá nhân của mình bằng danh hiệu vô địch Monte Carlo Masters 2018, sau khi đánh bại đối thủ người Nhật Nishikori trong trận chung kết diễn ra tối 22-4. 

Đây là danh hiệu thứ 11 mà Nadal có được trong lịch sử giải đấu diễn ra ở Monaco, trên mặt sân đất nện sở trường, và là danh hiệu thứ 31 trong hệ thống giải đấu ATP Masters 1000. Ngoài ra, chức vô địch tại Monaco giúp Nadal có được 935.385 Euro tiền thưởng và được cộng thêm 1.000 điểm trên bảng xếp hạng ATP.

Rafael Nadal cho biết sau trận đấu: "Đây là một danh hiệu rất đặc biệt đối với tôi, điều này khiến tôi luôn mong muốn quay lại giải đấu này, một sự kiện quan trọng trong một mùa giải của tôi. Tôi rất cảm ơn tất cả cộng sự và gia đình của tôi, những người đã giúp đỡ và cùng tôi trải qua giai đoạn khó khăn khi chấn thương. Tôi cũng xin chúc mừng Nishikori khi thấy anh ấy trở lại mạnh mẽ sau chấn thương, đó là điều đáng mừng".

Rafael Nadal lên ngôi vương Monte Carlo 2018 - Ảnh 2.

Lần thứ 3 giành chiến thắng trước Nishikori trên mặt sân nện giúp Nadal nâng thành tích thắng trận của mình ở mặt sân này lên con số kỷ lục 396 trận, và ngôi sao người Tây Ban Nha có quyền tự hào khi chỉ để thua 35 trận trên mặt sân sở trường.

Chỉ mất 1 giờ 34 phút để tay vợt số 1 thế giới vượt qua đối thủ, lên ngôi vua tại Monte Carlo 2018, cho thấy Nadal đã trở lại mạnh mẽ sau khoảng thời gian hồi phục chấn thương hông, hứa hẹn một mùa giải đầy thành công sắp tới của "ông vua sân đất nện". Bỏ qua Grand Slam đầu tiên trong năm 2018 tại Úc và 2 giải Master 1000 diễn ra ở Mỹ, trên mặt sân cứng vì chấn thương hành hạ, Nadal đã có trận thắng thứ 11 (chỉ thua 1 trận) trong mùa giải mới.

Rafael Nadal lên ngôi vương Monte Carlo 2018 - Ảnh 3.

Danh hiệu Monte Carlo 2018 cũng giúp Nadal yên vị ở thứ hạng cao nhất thế giới (tuần thứ 171 ở vị trí số 1 ATP), điều này cũng đồng nghĩa với việc tay vợt 31 tuổi người Tây Ban Nha đã phá vỡ kỷ lục "tay vợt số 1 thế giới có thời gian tại vị lâu nhất" của huyền thoại người Mỹ John McEnroe (170 tuần). Đến thời điểm này, Nadal đã có cho mình 76 danh hiệu (còn kém McEnroe chỉ 1 danh hiệu), trong đó trên mặt sân nện là 54 danh hiệu.

Sau hồi phục chấn thương, đến với giải đấu năm nay, Nadal đã xuất sắc vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh như Aljaz Bedene, Dominic Thiem, Grigor Dimitrov và Nishikori. Chiến thắng trong trận chung kết cũng ghi nhận 5 lần liên tiếp tay vợt xứ "bò tót" bảo vệ thành công ngôi vương tại Monte Carlo Masters, nơi Nadal từng có 12 lần góp mặt ở chung kết với thành tích 68 trận thắng. 

Ngày 23-4, tay vợt đang nắm giữ 16 Grand Slam trong sự nghiệp sẽ trở về quê nhà để tham dự giải Barcelona mở rộng, một giải đấu thuộc hệ thống ATP 500 và trên mặt sân đất nện.

Tường Phước - Ảnh: Reuters