Một ngày trước, 6 nam võ sĩ chủ nhà dự chung kết các hạng cân của vật cổ điển đã chiến thắng cả 6 trận. Không có bất kỳ điều tiếng hay phàn nàn nào về ưu thế tuyệt đối của các đô vật Việt Nam và các nữ đồng nghiệp ở bộ môn vật tự do đã tái hiện một cách thuyết phục kỳ tích này. Góp mặt ở chung kết 6 hạng cân, Nguyễn Thị Xuân (hạng 50 kg), Kiều Thị Ly (53 kg), Nguyễn Thị Mỹ Trang (57 kg), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (62 kg), Lại Diệu Thương (68 kg), Đặng Thị Linh (76 kg) xuất sắc giành trọn 6 ngôi vô địch.

Có thể thấy đoàn chủ nhà Việt Nam gần như "độc diễn" ở các môn võ, gồm cả những môn ít phổ dụng, không được nhiều người coi là loại hình tập luyện thường xuyên. Tuy vậy, rất rõ ràng khi wushu, kurash, pencak silat, vật cổ điển... chẳng phải xa lạ với đấu trường khu vực, kể cả cấp độ châu lục nên chính sự thừa nhận của cộng đồng thể thao đã và đang tạo đất phát triển, hứa hẹn sẽ còn ở cấp độ quy mô hơn trong tương lai.

Ngày vàng của võ thuật - Ảnh 1.

Võ sĩ taekwondo Trương Thị Ánh Tuyết (bìa phải) giành HCV hạng 53 kg. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trong một ngày đoàn thể thao Việt Nam giành tổng cộng 21 HCV, sức đóng góp hơn phân nửa của các môn võ thuật (6 vật, 1 karatedo, 2 taekwondo, 2 judo, 1 Vovinam) thực sự thuyết phục. Chắc chắn trong những ngày tới, karatedo, judo, boxing hay Vovinam vẫn sẽ là các bộ môn được truyền thông nhắc đến với tần suất dày đặc. Giới chuyên môn cho rằng võ thuật vẫn thừa sức cung cấp thêm ít nhất 10-15 ngôi vô địch, bảo đảm vị trí dẫn đầu của đội chủ nhà trên bảng tổng sắp đại hội.

Nhắc nhiều đến võ thuật mà không đề cập gì đến điền kinh, bơi lội... quả là thiếu sót. Chứng kiến nữ tuyển thủ quê Sơn La Lò Thị Hoàng đưa ngọn lao bay qua khoảng cách 56,37m để xác lập kỷ lục đại hội mới; cô gái nhỏ nhắn Phạm Thị Hồng Lệ đổi màu huy chương khi chinh phục thành công môn mới 10.000 m; hay bước chân thoăn thoắt của bộ tứ Hoàng Thị Ngọc, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thị Hằng chinh phục cự ly tiếp sức 4x400 m nữ, chắc chắn chẳng ai nén nổi cảm xúc.

Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên giành HCV đã đành, ngay cả những Le Nguyen Paul, Võ Thị Mỹ Tiên hay Hoàng Quý Phước dù không có được thứ hạng cao như mong muốn nhưng khán giả vẫn luôn giành nhiều tình cảm với các ngôi sao của mình. Việc Ánh Viên chia tay đội tuyển ngỡ khiến bơi lội "giảm nhiệt" và nhiều người đã lo ngại rằng đây sẽ là kỳ SEA Games thất bại trên đường đua xanh của Việt Nam. Nhưng Huy Hoàng, Hưng Nguyên cùng nhiều nam kình ngư trẻ tuổi khác vẫn duy trì được đà tiến bộ mạnh mẽ. Họ liên tục đoạt HCV và phá các kỷ lục SEA Games những ngày qua.

Nhiều môn đã hoàn thành chương trình thi đấu nhưng “vũ khí” của đoàn thể thao Việt Nam vẫn còn khi cử tạ, vovinam, cờ vua, cờ tướng... sẵn sàng cho việc chinh phục đỉnh cao. Các đội tuyển nam nữ bóng đá, futsal vẫn đang tiến sâu nhất có thể với mục tiêu giành chiến thắng cao nhất. Đó là điều mà tất cả người hâm mộ Việt Nam hướng đến để có một kỳ SEA Games trọn vẹn trên sân nhà.
ĐÀO TÙNG