Vậy thầy Park sẽ chọn ai?

Tiến Linh đang là tiền đạo cắm có phong độ tốt nhất ở cấp độ đội tuyển quốc gia hiện nay. Trong 5 trận đấu ở vòng loại bảng G World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra từ tháng 9 đến nay, cầu thủ trẻ của B.Bình Dương đã có 2 bàn thắng ở 4 trận đấu được HLV Park Hang-seo sử dụng. Trong sơ đồ chiến thuật 3-4-3 ưa thích của HLV Park Hang-seo, Tiến Linh không những hoàn thành tốt vai trò làm tường của một tiền đạo cắm, anh còn cho thấy sự quyết đoán trong những tình huống dứt điểm, đặc biệt là sút xa. Tiến Linh thi đấu hiệu quả, không rườm rà, tuy nhiên, theo giới chuyên môn thì điểm duy nhất mà cầu thủ trẻ này vẫn đang phải cố gắng cải thiện, đó là tinh thần thi đấu có lúc chưa thực sự máu lửa.

Nghệ thuật đặt niềm tin của thầy Park - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo biết cách truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ Ảnh: QUANG LIÊM

Hà Đức Chinh thì ngược lại, khi chân sút trẻ của SHB Đà Nẵng luôn cho thấy một khát khao chứng tỏ rất cao mỗi khi được HLV Park Hang-seo đặt niềm tin. Xem cách Đức Chinh dứt điểm gọn gàng trong cả 4 bàn thắng vào lưới U22 Brunei, nhiều người tự hỏi tại sao cầu thủ người Phú Thọ luôn sắc sảo, tự tin và hiệu quả khi đá ở đội tuyển, còn về SHB Đà Nẵng lại bị HLV Lê Huỳnh Đức chê lên chê xuống? Có người cho rằng HLV Huỳnh Đức vì muốn tốt cho Đức Chinh mà thường xuyên chỉ trích để cầu thủ này nỗ lực hơn, cải thiện bản thân tốt hơn. Tuy nhiên, kết quả thu được ở SHB Đà Nẵng lại trái ngược với những gì Đức Chinh thể hiện ở U22 Việt Nam, từ đó khiến người ta phải tò mò hơn nữa về bí quyết của HLV Park Hang-seo.

Dù là Tiến Linh hay Đức Chinh được trao cơ hội đá chính, thì có một điều chắc chắn là khi người còn lại được tung vào sân, U22 Việt Nam vẫn bảo đảm có được một tay săn bàn khát khao nhất. Đó mới là giá trị mà HLV Park Hang-seo tạo ra ở các đội tuyển mà ông dẫn dắt. Lý giải đơn giản có lẽ chỉ nằm ở chỗ HLV Park Hang-seo quá giỏi trong việc trao niềm tin cho học trò.

Không chỉ Tiến Linh hay Hà Đức Chinh, nhiều tài năng trẻ qua tay thầy Park, khi được ông lựa chọn đồng hành đều đã trải qua một quá trình chuyển mình, vươn lên từ chỗ không ai biết đến trở thành ngôi sao. Như Trần Thanh Sơn hay Triệu Việt Hưng, vốn trưởng thành ở CLB HAGL nhưng không phải nổi lên từ lứa HAGL JMG mà chỉ là ở lớp năng khiếu, tương tự trường hợp đàn anh Trần Minh Vương. Ở CLB HAGL, cả Thanh Sơn và Việt Hưng tỏ ra mờ nhạt so với những Tuấn Anh, Xuân Trường hay Văn Toàn, vì vậy mà cuộc cạnh tranh vị trí thi đấu ở V-League đôi lúc khiến họ nản chí và muốn xin rời CLB để tìm một đội bóng khác ít tính cạnh tranh nơi tuyến giữa hơn. Thế nhưng, khi lên cấp độ đội tuyển, Thanh Sơn và Việt Hưng lại trở thành những con người khác, những chiến binh mạnh mẽ luôn thể hiện hết mình khi được HLV Park Hang-seo trao cho cơ hội.

Minh Ngọc