Chỉ bị cầm chân bởi kỳ thủ Iran Mahdi Gholami (Elo 2.444) ở ván đấu thứ 6, Anh Khôi không hề nao núng khi trước đó đã toàn thắng cả năm ván mở màn, trong đó gồm cả việc đánh bại kỳ thủ hạt giống số 7 là John Marvin Miciano (Philippines, 2.355), hạt giống số 8 Quizon Daniel (Philippines, 2.336) và hạt giống số 4 Srihari Rhagunandan (Ấn Độ, 2.441).

Nguyễn Anh Khôi giành cú đúp vàng cờ vua trẻ châu Á - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Khôi giành HCV cờ nhanh tại Giải Vô địch cờ vua trẻ châu Á

Khoảng cách 1 điểm với người bám đuổi ngay phía sau, cũng chính là Srihari Rhagunandan, tiếp tục được Anh Khôi duy trì cho đến vòng đấu áp chót kết thúc tối 7-7 sau khi giành chiến thắng quan trọng trước kỳ thủ Philippines Morado Jeth Romy. Với 7,5 điểm sau tám ván, nhà vô địch Việt Nam 17 tuổi này cầm chắc ngôi vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn Giải Vô địch cờ vua trẻ châu Á 2019 dù vẫn còn vòng đấu cuối diễn ra sáng 8-7.

Nguyễn Anh Khôi giành cú đúp vàng cờ vua trẻ châu Á - Ảnh 2.

Anh Khôi giành HCV cờ tiêu chuẩn sớm 1 vòng đấu

Do điều lệ giải quy định nhà vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn sẽ được nhận chuẩn đại kiện tướng, Nguyễn Anh Khôi sẽ có được chuẩn thứ 3 trong vòng 3 tháng, sau hai lần "gặt" chuẩn thành công tại Giải Cờ vua quốc tế Sharjah Masters diễn ra cuối tháng 3 tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (hạng 15 chung cuộc) và tại Giải Vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á 2019 được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua tại Myanmar (HCV cờ tiêu chuẩn U20).

Nguyễn Anh Khôi giành cú đúp vàng cờ vua trẻ châu Á - Ảnh 3.

Anh Khôi giành HCV cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U20 Đông Nam Á tháng 6-2019

Điều này cũng đồng nghĩa với việc kỳ thủ từng được xem là "thần đồng cờ vua Việt" đã thừa điều kiện để được Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) phong cấp đại kiện tướng gồm 3 chuẩn đại kiện tướng và hệ số Elo trên 2.500. Cách đây vài năm, sau khi giành HCV đơn nam cờ tiêu chuẩn tại Giải vô địch Đông Nam Á 2015, Anh Khôi đã có được chuẩn đại kiện tướng đầu tiên khi mới 13 tuổi. Tuy nhiên, do những khúc mắc ngoài chuyên môn giữa đơn vị đăng cai giải là Liên đoàn Cờ Đông Nam Á và cấp chủ quản là Liên đoàn Cờ thế giới nên suốt một thời gian dài, chuẩn đại kiện tướng này của Anh Khôi cứ lơ lửng giữa việc "được công nhận" và "không công nhận" khiến người hâm mộ không khỏi băn khoăn. Mãi về sau, khúc mắc này mới được chính các bên liên quan giải tỏa để chuẩn ĐKT đầu tiên của Nguyễn Anh Khôi từ 4 năm trước chính thức được "phục hồi".

Nguyễn Anh Khôi giành cú đúp vàng cờ vua trẻ châu Á - Ảnh 4.

Anh Khôi sẽ trở thành nam ĐKT thứ 11 của cờ vua Việt Nam

Ba tháng giành 3 chuẩn đại kiện tướng là thành tích rất đáng ghi nhận đối với Anh Khôi, kỳ thủ từng vô địch thế giới lứa tuổi U10 và U12. Chắc chắn đến cuối năm 2019, cờ vua Việt Nam sẽ có thêm nam đại kiện tướng thứ 11 và là đại kiện tướng thứ 16 tính chung cả nam và nữ.

Với riêng Anh Khôi, chàng trai 17 tuổi này đang mơ đến cú hat-trick vô địch tại giải đấu đang diễn ra tại TP Solo, Indonesia khi tiếp tục tranh tài ở nội dung cờ chớp trong ngày 8-7.

Đông Linh - Ảnh: Lâm Minh Châu