Thành tích đáng chú ý còn lại là vị trí thứ ba đơn nam giải châu Á mở rộng của Diệp Khai Nguyên, diễn ra cùng thời gian tại Singapore.

Cử lực lượng hùng hậu tham dự hai sự kiện hàng đầu châu lục diễn ra cùng thời điểm (16 đến 20-11) tại Singapore, cờ tướng Việt Nam một lần nữa đặt mục tiêu tranh chấp ngôi vô địch với các kỳ thủ Trung Quốc.

Đây không phải là chỉ tiêu ngoài tầm với, đặt ra cho có hình thức. Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 1980, các kỳ thủ Trung Quốc đã hoàn toàn thống trị sân chơi này ở 15/16 mùa giải, trừ năm 2011. Đó là giải đấu chứng kiến sự bứt phá vô cùng ngoạn mục của đội tuyển Việt Nam khi bộ đôi tuyển thủ Nguyễn Hoàng Lâm và Ngô Lan Hương giành cả hai ngôi quán quân nam, nữ, cú chấn động thực sự trong lịch sử cờ tướng châu Á.

Trận chung kết sớm Hoàng Yến - Tang Dan
Trận "chung kết sớm" Hoàng Yến - Tang Dan

Đấy cũng chưa phải thành tích duy nhất khiến giới hâm mộ phải thay đổi cách đánh giá về cờ tướng Việt Nam. Ngô Lan Hương sau đó cũng đã bước lên bục chiến thắng ở giải vô địch châu Á 2013 trong khi đồng đội trẻ của cô ở đội tuyển TP HCM là Nguyễn Hoàng Yến hai lần giành ngôi á quân thế giới các năm 2011 và 2013. Về phía các kỳ thủ nam, Trương A Minh năm 2014 từng giành chức vô địch bảng hải ngoại Dương Quan Lân bôi, giải đấu rất có uy tín được tổ chức thường niên ngay tại Trung Quốc. Từ rất lâu trước đó, cố danh thủ Mai Thanh Minh từng giành ngôi á quân Phật Thừa bôi (không có chức vô địch), cũng là một giải đấu được chính người Trung Quốc đánh giá cao, tương đương World Cup của bộ môn này. Việc nhiều giải quốc tế chính thống phải lập riêng một giải thưởng dành cho những kỳ thủ không mang gốc gác Trung Quốc và Việt Nam (giải phi Hoa - Việt duệ), đơn cử Giải vô địch đồng đội thế giới 2015, là minh chứng rõ nét cho thấy cờ tướng Việt Nam thực sự là một thế lực đáng gờm trên đấu trường châu lục và thế giới.

Hoàng Yến nhận cúp á quân đơn nữ
Hoàng Yến nhận cúp á quân đơn nữ

Trở lại với hai giải đấu ở Singapore… Giải chính thức, với thể thức thi đấu 6+1 ván, đã là thách thức đáng ngại với hai kỳ thủ nam Trương A Minh và Uông Dương Bắc. Bước ngoặt trong hành trình chinh phục của bộ đôi này là việc Trương A Minh bị Alvin Woo Tsung Ho (Singapore) cầm chân còn Uông Dương Bắc bị đánh bại bởi Wang Tian-yi (Trung Quốc), người sau đó lên ngôi vô địch của giải. Chung cuộc, Trương A Minh không vào nổi nhóm tranh chấp huy chương, chỉ xếp thứ 5 trong khi Uông Dương Bắc xếp hạng 8. Ở bảng nữ, Nguyễn Hoàng Yến một lần nữa chấp nhận thất bại trước đối thủ mạnh quen thuộc Tang Dan (Trung Quốc), giành ngôi á quân.

Trương A Minh ở ván đấu với Cao Yan-lei
Trương A Minh ở ván đấu với Cao Yan-lei

Tại giải mở rộng, hai thứ hạng cao nhất đều thuộc về đoàn Trung Quốc, vô địch là gương mặt trẻ Zhao Xin-xin còn á quân là lão tướng Liu Dai-hua. Kỳ thủ Diệp Khai Nguyên của Việt Nam giành HCĐ trong khi các kỳ thủ còn lại đều không có được thứ hạng như mong muốn: Nguyễn Hoàng Lâm xếp hạng 5, Tôn Thất Nhật Tân đứng hạng 7, Võ Minh Nhất hạng 9, Nguyễn Đình Đại  hạng 20 và Trần Quyết Thắng đứng ở vị trí 25.

Uông Dương Bắc (trái)
Uông Dương Bắc (trái)
Đào Tùng - Ảnh: Hạnh Ngộ