Nhà giàu đã... khóc

Tin mới

26/11/2013 20:34

Trong số các đội bóng ở V-League, Vicem Hải Phòng được xếp vào hàng ngũ nhà giàu. Sau mùa bóng 2012, rất nhiều doanh nghiệp và địa phương tháo chạy khỏi bóng đá nhưng CLB này vẫn bỏ ra hơn 40 tỉ đồng để mua lại cầu thủ và suất chơi ở V-League của K. Khánh Hòa. Có mùa bóng, nhiều thông tin không chính thức cho biết đội này treo thưởng cầu thủ, HLV tới 9 tỉ đồng nếu… trụ hạng thành công.

Vì thế, việc Công ty Vicem vừa có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ trả lại đội là một cú sốc với làng bóng chuyên nghiệp. Chủ tịch Vicem Hải Phòng, ông Trần Duy Sơn, muốn TP nhận lại CLB trước ngày 31-12 vì công ty không còn đủ khả năng nuôi đội cũng như quản lý để đem lại những điều tốt nhất cho bóng đá Hải Phòng.

Nhiều khả năng ở mùa bóng 2014 này, Hải Phòng sẽ có một tên mới gắn lên thương hiệu đội bóng đất cảng - cái tên thứ 6 trong 12 mùa bóng qua. Ông Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hải Phòng, cho biết: “Đội bóng là tài sản của người dân và TP Hải Phòng, chưa bao giờ có chuyện đổi chủ cả. Trước đây, nếu có thì chỉ là thay đổi tên gọi nhà tài trợ tùy theo từng giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn, UBND TP giao đội bóng cho một doanh nghiệp đủ tiềm lực và tâm huyết phụ trách”.


Vicem Hải Phòng (trái) trong một trận đấu với SLNA của Công Vinh ở V-League   Ảnh: HẢI ANH

Theo ông Hùng, Công ty Vicem là một trong những nhà tài trợ gắn bó với đội bóng Hải Phòng lâu nhất và cũng đã đến lúc bóng đá TP này thực hiện mục tiêu cổ phần hóa đã đề ra. Thay vì gắn tên với một nhà tài trợ, từ mùa bóng 2014, Hải Phòng sẽ thành lập công ty cổ phần và thu hút nguồn lực xã hội từ nhiều doanh nghiệp để bóng đá TP đủ sức đứng vững trong cơ chế thị trường nhiều biến động.

Từ trước đến nay, CLB Vicem Hải Phòng luôn bạo chi. Ngay khi V-League khủng hoảng một năm, đội cũng ngốn đến hơn 40 tỉ đồng, trong đó có khoảng 16-18 tỉ đồng từ ngân sách. Thực chất của việc Vicem Hải Phòng đòi trả lại đội bóng cho TP là muốn được rót thêm ngân sách trong bối cảnh khó khăn kinh tế. Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Đan Đức Hiệp, khẳng định: “Đội sẽ do công ty cổ phần chuyên nghiệp về bóng đá quản lý, không đặt dưới sự quản lý của Vicem nữa. Đây là cơ hội tốt để bóng đá Hải Phòng phát triển”.

Bước đầu của việc chuyển giao nhà tài trợ này sẽ là việc TP Hải Phòng có thể phải rót tiền nhiều hơn để nuôi đội. Nguồn thu cũng không phải là vấn đề khó khăn nhờ sân Lạch Tray luôn đông khán giả. Tuy nhiên, từ khi đội bóng này chơi trong “thân xác” của K. Khánh Hòa, không ít CĐV Hải Phòng cảm thấy đứa con tinh thần chung của họ không còn giá trị như ngày xưa.

Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), ông Phạm Ngọc Viễn, CLB chưa gửi văn bản về việc trả lại đội bóng cho TP Hải Phòng. “Chưa chắc đội bóng sẽ phải đổi tên nên cũng không lo đến chuyện vi phạm quy chế” - ông Viễn nhận xét. Thực chất quy định cấm đổi tên đội bóng mà VPF đưa ra vẫn đang trong thời gian lấy ý kiến đóng góp để đưa vào sửa đổi quy chế. Vì thế, trong bối cảnh nhà giàu cũng “khóc”, cùng tháo chạy khỏi bóng đá như hiện nay, đây là điều không dễ thực hiện. 

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI